Một luồng tên lửa bắn nhầm mục tiêu liên tục của Hamas và Jihad Hồi giáo đã dẫn đến cái chết của nhiều thường dân ở Gaza: IDF

“Chúng đang giết chết người dân của chính mình,” người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Daniel Hagari nói vào thứ Bảy.

Hagari lưu ý rằng một phần năm tên lửa đã được bắn bởi Hamas và Jihad Hồi giáo đã bỏ lỡ mục tiêu dự định và rơi xuống Gaza, giết chết thường dân. Số lượng đó, theo lời Hagari, là hơn 550 tên lửa.

Những bình luận từ Hagari đến khoảng bốn ngày sau khi bệnh viện al-Ahli ở thành phố Gaza bị trúng đạn lạc. Vụ nổ được báo cáo đã khiến hàng trăm người thiệt mạng. Ban đầu Hamas tuyên bố bệnh viện bị tấn công trong một cuộc không kích của Israel; Israel phản đối sau một cuộc điều tra rằng nó bị trúng tên lửa lạc do khủng bố ở Gaza phóng.

Video trực tuyến đã lan truyền trên mạng xã hội cho thấy bệnh viện al-Ahli ở thành phố Gaza không bị trúng trực tiếp bởi một tên lửa vào thứ Ba. Thay vào đó, tên lửa dường như đã đánh trúng bãi đậu xe gần đó, dẫn đến nhiều tuyên bố mâu thuẫn về ai chịu trách nhiệm, nơi tên lửa đánh trúng và bao nhiêu người thiệt mạng.

Sau một cuộc điều tra, Israel nói rằng tên lửa được phóng bởi Jihad Hồi giáo Palestine, một tổ chức khủng bố nước ngoài được Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ định, được Iran hậu thuẫn.

“Một phân tích hệ thống hoạt động của IDF cho thấy một loạt tên lửa đã được khủng bố ở Gaza bắn, đi qua gần bệnh viện al-Ahli [Baptist] ở Gaza vào thời điểm nó bị trúng,” các quan chức IDF nói. “Tình báo từ nhiều nguồn mà chúng tôi có trong tay cho thấy Jihad Hồi giáo chịu trách nhiệm về việc phóng tên lửa thất bại đã đánh trúng bệnh viện ở Gaza.”

Tổng thống Biden, người đang ở Israel vào thứ Tư, nói tình báo từ Bộ Quốc phòng cũng hỗ trợ tuyên bố của Israel rằng vụ nổ bắt nguồn từ hỏa lực tên lửa ở Gaza. Sau đó vào thứ Tư, Tổng thống lặp lại quan điểm của mình rằng Israel không phải chịu trách nhiệm. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Adrienne Watson cũng tái khẳng định quan điểm của Mỹ.

Xu hướng bắn nhầm mục tiêu này, theo Joe Truzman, một nhà phân tích nghiên cứu cho Quỹ Bảo vệ Nền Dân chủ, là kết quả của việc “Hamas và các nhóm khác như Jihad Hồi giáo phải làm việc với những gì họ có.”

“Iran là nhà hậu thuẫn chính của một số nhóm vũ trang Palestine, bao gồm các nhân tố xấu khác trên khắp khu vực,” Truzman nói với Digital. “Chế độ ở Iran tài trợ, vũ trang và hỗ trợ mạng lưới các đại lý và khách hàng của mình. Điểm khác biệt với các nhóm Palestine ở Gaza và Bờ Tây là Iran không thể chuyển giao vũ khí tiên tiến mà không bị Israel ngăn chặn. Iran có thể đã có thể đưa một số vũ khí qua, nhưng đó là một nhiệm vụ khó khăn.

“Do trở ngại này, người Iran tập trung vũ trang cho Hamas, Jihad Hồi giáo và các tổ chức khủng bố Palestine khác với kiến thức để xây dựng vũ khí,” ông giải thích. “Với kiến thức này, Hamas có thể sản xuất tên lửa, pháo, máy bay không người lái và các vũ khí khác tại địa phương. Trong khi kiến thức này có những lợi thế trong cuộc chiến chống lại Israel, Hamas và các nhóm khác như Jihad Hồi giáo phải làm việc với những gì họ có.”

Một biểu đồ được IDF công bố tuần trước cho thấy số lượng tên lửa Hamas và Jihad Hồi giáo thất bại khi phóng ngày càng tăng và rơi xuống Dải Gaza. Gần 13% tên lửa được bắn về phía Israel vào ngày 17 tháng 10 đã rơi xuống khu vực đông dân cư này.

Mô tả một số phương pháp mà khủng bố đã sử dụng trong nỗ lực đạt được mục tiêu của họ, Truzman lưu ý rằng “Hamas đã đào bới ống nước ngầm dưới lòng đất đã được để lại sau khi Israel rút lui khỏi các khu định cư ở Dải Gaza.”

“Những ống này được sử dụng để xây dựng tên lửa. Và trong khi đó có thể là một phương pháp thông minh để xây dựng kho vũ khí của Hamas, điều đó không có nghĩa là tên lửa luôn đi đến mục tiêu dự định và hiệu quả,” ông bổ sung. “Ngoài ra, tên lửa được sản xuất bởi các tổ chức khủng bố, chứ không phải là một ngành công nghiệp vũ khí phức tạp.”

Đối với lý do tại sao có quá nhiều tên lửa bắn nhầm mục tiêu, Truzman nói ông tin rằng điều đó là bởi vì khủng bố chưa “hoàn thiện” quá trình phát triển tên lửa hiệu quả với vật liệu đáng tin cậy.

“Một ví dụ về việc bắn nhầm mục tiêu được quay bởi một đơn vị ủng hộ Hamas gọi là al-Mayadeen vào năm ngoái. Đội quay phim ghi lại một tên lửa do một nhóm khủng bố Palestine bắn, rơi ngắn, đánh trúng cơ sở hạ tầng dân sự,” ông nói. “Trong khi Hamas và các nhóm khác đã học cách tự sản xuất tên lửa, điều đó chắc chắn không có nghĩa là họ đã hoàn thiện nó, và đây có thể là lý do chúng ta đang chứng kiến một số tên lửa rơi xuống Dải Gaza.”

Bộ Y tế Hamas kiểm soát Gaza tuyên bố vào thứ Bảy rằng 4.385 người đã thiệt mạng ở Dải Gaza kể từ khi chiến tranh bùng phát và 3.561 người bị thương trong các cuộc không kích của Israel. Không rõ bao nhiêu người ở Dải Gaza đã chết hoặc bị thương do tên lửa bắn nhầm mục tiêu của các nhóm khủng bố Hamas và Jihad Hồi giáo.

‘ Greg Wehner, Michael Tobin, và Trey Yingst đã đóng góp vào báo cáo này.