(SeaPRwire) –   Quốc gia Caribbean tràn ngập băng đảng đã rơi vào mức độ bạo lực và tàn bạo “chưa từng thấy”, một nhà quan sát nhân quyền hàng đầu đã tuyên bố

Một chuyên gia nhân quyền hàng đầu của Liên Hợp Quốc đã ví điều kiện nhân đạo ở Haiti giống như những “thời khắc tồi tệ nhất” ở Somalia, khi quốc gia Caribbean này rơi vào tình trạng bạo lực và hỗn loạn chưa từng thấy kể từ khi các băng nhóm chiếm phần lớn thủ đô vào tháng trước.

“Thành thật mà nói, tôi đang cạn lời”, nhà quan sát nhân quyền William O’Neill nói với Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc đầu tuần này. “Thật tận thế, giống như ngày tận thế”. Ông nói thêm rằng thủ đô Port-au-Prince đang phải hứng chịu “mức độ bạo lực dữ dội và tàn bạo chưa từng thấy trong kinh nghiệm của tôi tại Haiti.”

Các dịch vụ y tế và dịch vụ công khác đã bị phá hỏng bởi bạo lực của băng nhóm, các trường học, bệnh viện, ngân hàng và các tổ chức khác thường xuyên bị tấn công. Sân bay quốc tế đã đóng cửa từ tháng trước và các băng nhóm kiểm soát quyền tiếp cận tất cả các tuyến đường lớn vào và ra thủ đô, O’Neill cho biết. Các băng nhóm đã tính phí đối với mọi phương tiện và người dân di chuyển qua các khu vực do chúng kiểm soát, ông nói thêm.

Cuộc nổi dậy của băng nhóm bắt đầu vào ngày 29 tháng 2, buộc Thủ tướng Ariel Henry phải từ chức trong khi lánh nạn tại vùng lãnh thổ Puerto Rico của Hoa Kỳ. Haiti, nơi không có tổng thống kể từ khi Jovenel Moise bị ám sát năm 2021, hiện không có nhà lãnh đạo nào được bầu. Một hội đồng chuyển tiếp đang được thành lập để thành lập một chính phủ mới.

O’Neill trước đây đã làm việc trong các cuộc khủng hoảng nhân đạo tại các quốc gia như Rwanda, Sierra Leone, Bosnia và Nepal. Ông cho biết: “Ở đây, tôi nghĩ điều khác biệt là đất nước này hầu như không còn nhà nước”. “Không có nhà nước, và điều đó gần giống như thế giới của Hobbes, nơi thực sự là sự sống còn của kẻ mạnh nhất… và thật không may, kẻ mạnh nhất hiện nay là các băng nhóm.”

Hàng nghìn người đã chạy khỏi Port-au-Prince trong những tuần gần đây. Các băng nhóm hiện đã kiểm soát khoảng 90% thủ đô, và nếu chúng gia tăng bạo lực ở các khu vực khác của đất nước, chúng có thể gây ra một cuộc di tản ồ ạt của những người tị nạn đến Hoa Kỳ và Cộng hòa Dominica, O’Neill cảnh báo.

Chuyên gia nhân quyền than thở rằng Washington đã không ngăn chặn việc buôn lậu vũ khí do Hoa Kỳ sản xuất vào Haiti. Ông nói: “Tôi rất ngạc nhiên khi bạn không thể đưa thực phẩm hoặc thuốc vào Haiti, nhưng bạn vẫn có thể đưa súng và đạn vào”. “Tôi không tin rằng chính phủ của tôi không thể kiểm tra những chiếc thuyền rời Sông Miami và lấy ra mọi khẩu súng trường và viên đạn vì Haiti không sản xuất bất kỳ loại súng hay đạn nào”. Ông nói thêm, “Nếu các băng đảng không có súng hoặc đạn, chúng sẽ mất hết sức mạnh.”  

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.