(SeaPRwire) –   Tàu thăm dò mặt trăng Chang’e-6 đã hạ cánh an toàn, mang về mẫu đất từ ​​mặt tối của Mặt trăng

Tàu thăm dò mặt trăng không người lái Chang’e-6 của Trung Quốc đã hoàn thành nhiệm vụ thành công và mô-đun tái nhập của nó đã trở về Trái đất an toàn, mang về những mẫu đất đầu tiên từ ​​mặt tối của mặt trăng, Cục Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA) thông báo vào thứ Ba. 

Mô-đun mang theo các mẫu đã hạ cánh xuống Trái đất bằng dù và hạ cánh xuống một khu vực được chỉ định ở khu vực Nội Mông Cổ phía bắc của Trung Quốc. Sau khi hoàn thành tất cả các kiểm tra mặt đất, mô-đun sẽ được vận chuyển bằng đường hàng không đến Bắc Kinh, nơi nó sẽ được mở và các mẫu được lấy lại.  

Trưởng CNSA Zhang Kejian đã tuyên bố rằng việc khám phá mặt trăng Chang’e-6 “đã thành công hoàn toàn.” Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã ca ngợi nhiệm vụ này là một “thành tựu mang tính bước ngoặt trong việc xây dựng một quốc gia mạnh mẽ trong không gian và khoa học, công nghệ.”  

Tàu vũ trụ không người lái, đánh dấu lần phóng thứ sáu trong Chương trình Thám hiểm Mặt trăng của Trung Quốc, ban đầu được phóng vào ngày 3 tháng 5. Tiền nhiệm của nó, Chang’e 5, cũng đã du hành đến bề mặt Mặt trăng vào năm 2020 và mang về những mẫu vật từ ​​mặt gần của nó. 

Chang’e-6 dự kiến ​​sẽ mang về tới 20kg bụi và đá mặt trăng từ ​​mặt tối của Mặt trăng, đánh dấu lần đầu tiên những mẫu vật như vậy được đưa về Trái đất. Những vật liệu này sẽ được các nhà khoa học Trung Quốc phân tích trước tiên và sau đó được chia sẻ với cộng đồng quốc tế. 

Các chuyên gia hy vọng rằng những mẫu lịch sử này sẽ dẫn đến những khám phá mới về Mặt trăng và quá trình tiến hóa của nó, cũng như sự phát triển của Trái đất và Hệ mặt trời của chúng ta nói chung.

“Nhiệm vụ Chang’e-6 đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử thám hiểm mặt trăng của loài người và nó sẽ góp phần vào sự hiểu biết toàn diện hơn về quá trình tiến hóa của mặt trăng,” Yang Wei, một nhà nghiên cứu tại Viện Địa chất và Vật lý địa cầu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, đã nói. 

Các nhà khoa học cũng cho biết họ hy vọng những mẫu vật mới sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách con người có thể sử dụng tài nguyên của Mặt trăng để cuối cùng thiết lập sự hiện diện của con người ở đó.  

Năm 2021, Trung Quốc và Nga đã ký kết một thỏa thuận hợp tác xây dựng Trạm Nghiên cứu Mặt trăng Quốc tế. Dự án, nhằm mục đích thành lập một căn cứ mặt trăng hoạt động vào năm 2035, hiện đang được CNSA và cơ quan vũ trụ của Nga Roscosmos phát triển. Tuy nhiên, Moscow và Bắc Kinh đã nhấn mạnh rằng tất cả các quốc gia quan tâm đều được mời tham gia. Cho đến nay, chín quốc gia đã tham gia dự án.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.