(SeaPRwire) –   Tổng thống Nga  đã gặp gỡ người đồng cấp của mình tại Hà Nội sau chuyến thăm lịch sử tới Bình Nhưỡng

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thăm Việt Nam, dẫn đầu một phái đoàn cấp cao và ký kết hàng chục thỏa thuận hợp tác và đối tác chiến lược. 

Chuyến thăm diễn ra ngay sau chuyến thăm cấp nhà nước của tổng thống Nga đến Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, nơi một hiệp ước đối tác toàn diện mới đã được ký kết với chính phủ của ông Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng.

Putin đã gặp gỡ người đồng cấp Việt Nam To Lam, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, và Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Các chủ đề chính của các cuộc gặp tại Hà Nội là hợp tác kinh tế, thương mại, và hợp tác khoa học kỹ thuật.

Thảm đỏ tại Hà Nội

Phái đoàn Việt Nam đã chào đón Putin trên thảm đỏ với đội danh dự, khi ông hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội lúc 2 giờ sáng giờ địa phương vào thứ Tư.

Trong số các quan chức đã gặp gỡ tổng thống Nga là Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Trưởng ban đối ngoại.

Vào thứ Năm, Putin đã dâng hương tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hà Nội và Đài tưởng niệm Liệt sĩ, được khai trương vào năm 1994 để kỷ niệm 40 năm chiến thắng của Việt Nam trước ách đô hộ của thực dân Pháp.

Ông cũng mời Chủ tịch Lam đến dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng năm 2025 ở Moscow.

Bài báo trên Nhân Dân

Trước chuyến thăm đến quốc gia Đông Nam Á, Putin đã viết một cho Nhân Dân, tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Việt Nam, nơi ông đưa ra chương trình nghị sự cho các cuộc gặp với lãnh đạo tại Hà Nội, đặc biệt là thúc đẩy đầu tư và thương mại song phương.

“[Nga] xuất khẩu thực phẩm, tài nguyên khoáng sản, máy móc thiết bị sang Việt Nam. Nhiều hàng hóa Việt Nam, bao gồm quần áo, trái cây, rau củ và các sản phẩm nông nghiệp khác, đang được ưa chuộng trên thị trường Nga,” ông viết.

Putin cũng nhắc nhở người Việt Nam về sự hỗ trợ mà họ nhận được từ Liên Xô trong “cuộc đấu tranh anh hùng của họ chống lại người Pháp, và sau đó là người Mỹ xâm lược,” và để xây dựng lại Việt Nam sau đó.

Tuyên bố chung

Theo thông cáo chung được công bố tại Hà Nội, Nga và Việt Nam nhất trí tăng cường tương tác song phương và tạo ra các cơ chế hợp tác mới. 

Moscow cảm ơn Hà Nội về “thái độ cân bằng và khách quan của Việt Nam về cuộc khủng hoảng Ukraine,” trong khi Việt Nam bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc chiến chống khủng bố của Nga.

Hai nước kêu gọi thành lập một nhà nước Palestine độc lập, phản đối việc triển khai vũ khí trong không gian và ủng hộ tăng cường vai trò của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong các mối quan hệ liên bang khu vực. 

Tại Nhà hát lớn Hà Nội

Vào thứ Năm, Putin đã trả lời câu hỏi của các sinh viên Việt Nam tốt nghiệp các trường đại học Xô Viết và Nga tại Nhà hát lớn ở Hà Nội, sau đó là một buổi tiếp tân long trọng do Chủ tịch Lam chủ trì.

“Tôi tin rằng cuộc chiến đấu vì cội nguồn lịch sử của mình, vì những giá trị truyền thống của mình là một khía cạnh vô cùng quan trọng đối với bất kỳ quốc gia nào, đối với bất kỳ quốc gia nào và đối với bất kỳ người dân nào muốn tồn tại như vậy và bảo tồn bản sắc của mình,” tổng thống Nga nói với khán giả Việt Nam.

Trong buổi hỏi đáp, Putin đã đề cập đến các chủ đề từ khoa học, công nghệ, khám phá không gian và phẫu thuật mắt đến âm nhạc, giáo dục yêu nước và du lịch.

Các thỏa thuận và ghi nhớ

Trong chuyến thăm của Putin, Nga và Việt Nam đã ký kết tổng cộng 15 văn bản, trong đó có 11 thỏa thuận nhằm tăng cường “đối tác chiến lược toàn diện” giữa hai nước. 

Theo Điện Kremlin, các thỏa thuận được ký kết liên quan đến giáo dục đại học, tư pháp, chống dịch bệnh, công nghệ hạt nhân, thăm dò dầu khí ngoài khơi, chính sách thuế, hải quan và vận tải.

Chủ đề được chú ý đặc biệt là dự án do cơ quan năng lượng nguyên tử của Nga Rosatom dẫn đầu, để xây dựng một Trung tâm Khoa học và Công nghệ Hạt nhân tại Việt Nam trong vòng ba năm tới. 

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.