CLIP: NASA tung “mãng xà khổng lồ” đi săn sinh vật ngoài hành tinh

Trong đoạn clip vừa được NASA phát hành, một con mãng xà robot khổng lồ đang bò trườn một cách hết sức linh hoạt trên bề mặt băng, trông đáng sợ không khác những bộ phim về rắn quái vật, trăn khổng lồ.

Con mãng xà quái dị, to lớn đang bò ngang dọc trên “sân Sao Hỏa” của JPL – Ảnh: NASA

Đó là robot săn sự sống ngoài hành tinh mới nhất của NASA, đang được JPL thử nghiệm để chuẩn bị cho sứ mệnh khai phá các “thế giới sự sống” mang vẻ ngoài khắc nghiệt như mặt trăng Enceladus của Sao Thổ.

Theo tờ Space, nó mang tên Exobiology Extan Life Surveyor (EELS), được thiết kế với nhiều “đốt sống” linh hoạt, hoạt động nhuần nhuyễn theo chuỗi, có thể tự xoắn và uốn cong như một con rắn thật.

Mãng xà khổng lồ đang được NASA chế tạo và thử nghiệm – Clip: NASA

Ý tưởng dường như quái dị này thật ra nhằm giúp tàu đổ bộ hình rắn này có thể di chuyển trên các địa hình phức tạp mà các tàu đổ bộ dạng xe tự hành quen thuộc như Curiosity hay Perseverance đang làm việc trên Sao Hỏa không thể vượt qua.

  • Bong bóng khổng lồ “ký sinh” thiên hà chứa Trái Đất: Thêm dấu hiệu lạ

  • Tín hiệu ngoài Trái Đất “dội bom” đài thiên văn Trung Quốc: Nguồn gốc đáng sợ

  • Hoảng hồn vì “kho báu vũ trụ 5 tỉ tuổi” hạ cánh giữa phòng ngủ

“Mặc dù một số robot hoạt động tốt hơn ở loại địa hình cụ thể này hay loại khác, ý tưởng dành cho EELS là khả năng làm được tất cả” – Giám đốc dự án EELS Matthew Robinson khẳng định.

Robot mãng xà này mới trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên tại “sân Sao Hỏa” của JPL, một môi trường được mô phỏng địa hình và khí hậu khắc nghiệt của Sao Hỏa.

Nó cũng có chuyến “du lịch” đến một khu nghỉ mát trượt tuyết ở vùng núi phía Nam California vào tháng 2-2023 để thử nghiệm trên địa hình tuyết giá.

Nó cũng sẽ phải có khả năng tự chủ giống các chiến binh Sao Hỏa, bởi để tín hiệu vô tuyến truyền từ Trái Đất đến Sao Thổ phải mất đến 1,5 giờ.

Cuộc thử nghiệm tại một khu nghỉ mát trượt tuyết – Ảnh: NASA

Con mãng xà khổng lồ này sẽ phải tự tìm kiếm con đường phù hợp trên bề mặt băng giá có nhiều rãnh nứt của Enceladus, bò xuống độ sâu khoảng hơn 30 m mà không bị ngã, từ đó tiếp cận gần hơn với bằng chứng về một đại dương ngầm bên dưới mặt trăng sự sống này.

Loại robot này cũng có thể được ứng dụng trong các thế giới gần hơn như Sao Hỏa, ví dụ như chui xuống các ống dung nham của hành tinh này, điều mà các xe tự hành không làm được.

Tất nhiên, cũng như các robot dạng tàu đổ bộ khác, con mãng xà quái vật này sẽ được trang bị camera, cảm biến cũng nhiều thiết bị tinh vi khác để có thể hoạt động như một nhà thám hiểm gần như độc lập ở thế giới xa xôi.


Anh Thư