CLIP: Quyến rũ với cách làm và màu sắc tuyệt đẹp của bánh tét lá cẩm tại Cần Thơ

Cơ sở này đặt tại số 56 Thái Thị Nhạn, phường An Thới, quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ. Bà Huỳnh Thị Trọng là người nghĩ ra cách dùng lá cẩm để làm đẹp màu bánh tét, tạo nên đòn bánh tét lá cẩm trứ danh.

CLIP: Quyến rũ với cách làm và màu sắc tuyệt đẹp của bánh tét lá cẩm tại Cần Thơ

Chị Lê Đường Tuyết Vân (30 tuổi; cháu ngoại bà Trọng) cho biết bà ngoại chị có hơn 60 năm làm nghề gói bánh tét và đã truyền nghề lại cho mẹ chị hơn 40 năm, hiện nay đến đời của chị. “Từ lúc học cấp 1, tôi đã biết gói bánh. Lớn lên tôi phụ giúp bà và mẹ nên nắm bắt được bí quyết để có một đòn bánh tét ngon, màu sắc đẹp, đặc biệt là bánh tét lá cẩm”.

Là con một trong gia đình, chị Vân quyết định theo nghề của bà ngoại và mẹ

Theo lời chị Vân, hiện nay thị trường bánh tét đã bão hòa nhưng cơ sở của gia đình chị vẫn được khách hàng tìm đến mua vì có bí quyết riêng. “Để tăng hương vị béo, tôi cho nếp xào chung với nước cốt dừa, đậu xanh cũng nấu chung với nước cốt dừa. Nấu xong đem ra nêm nếm rồi mới tiến hành các bước gói bánh.

Đơn hàng dịp Tết tăng cao nên chị Vân phải thuê thêm thợ gói bánh

Cơ sở từ lâu cũng nổi tiếng với bánh tét lá cẩm nên chúng tôi sử dụng lá cẩm, lá dừa để tạo màu, hoàn toàn không dùng phẩm màu hay chất bảo quản. Ngoài ra, nguyên liệu nhập luôn được lựa chọn rất kĩ: nếp dùng là loại có giá mắc nhất trong các loại nếp, trứng muối lấy trực tiếp từ một công ty, thịt mỡ mua ở cửa hàng hoặc sạp có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm” – chị Vân cho biết.

Nguyên liệu được chủ cơ sở chọn kĩ lưỡng

Hiện cơ sở này có 4 loại bánh tét lá cẩm gồm: bánh nhân thập cẩm (tróng đó có trứng muối, tôm khô…) có giá từ 80.000 – 120.000 đồng/đòn (từ 850 – 950 gram/đòn), nhân đậu ngọt, nhân chuối giá 40.000 đồng/đòn (loại 550 gram) và nhân đậu mỡ 50.000 đồng/đòn (550 gram).

Ngày Tết, cơ sở bánh tét Huỳnh Thị Trọng bán từ 400-500 đòn/ngày

Chị Vân cho biết thêm: “Nếu như ngày thường cơ sở chỉ gói khoảng 100 đòn bánh/ngày thì dịp Tết tăng lên 400-500 đòn/ngày. Chính vì vậy, ngoài những người thân phụ giúp còn phải thuê thêm khoảng 10 thợ để phụ gói. Do bánh của cơ sở đã hút chân không nên sử dụng được lâu, từ đó khách hàng khắp nơi rất ưa chuộng và đặc mua”.

Bánh tét lá cẩm, một đặc sản nổi tiếng ở TP Cần Thơ

Chị Vân cũng chỉ thêm cách để có bánh ngon sau khi bỏ trong ngăn đá: lấy bánh ra rã đông từ 5-10 phút, sau đó đem hấp cách thủy từ 45-50 phút hoặc cho vào lò vi sóng từ 5-10 phút rồi để bánh nguội, nếu ăn lúc này nếp rất dẻo và rất thơm ngon.


Bài-ảnh-clip: Ca Linh