CLIP: Tân Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chia sẻ gì sau khi được giao phó trọng trách?

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho biết ông rất xúc động và biết ơn lãnh đạo Đảng, nhà nước đã tin tưởng giao nhiệm vụ, giới thiệu ông giữ chức vụ Phó Thủ tướng. Đặc biệt hôm nay, lá phiếu của các đại biểu Quốc hội đã thể hiện sự tin tưởng, tình cảm, trách nhiệm. Đây là động lực rất lớn để ông cố gắng trên mọi cương vị, hoàn thành trách nhiệm, trọng trách được giao của mình.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà

Tân Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định ông không ngạc nhiên, không bỡ ngỡ khi thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới, bởi đã cùng với các thành viên Chính phủ dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng xây dựng chương trình và tiên lượng các khó khăn, thách thức, đồng thời đã chuẩn bị các nhiệm vụ, giải pháp để có thể vượt qua.

“Quan trọng nhất lúc này với cương vị cao hơn, tôi cùng với các đồng chí sẽ giúp cho Thủ tướng Chính phủ, cùng với các thành viên Chính phủ để thực hiện, đạt được các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra” – ông Trần Hồng Hà nói.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội

Tân Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh dù ở cương vị nào thì vấn đề tài nguyên, môi trường, biến đổi khí hậu vẫn là nhiệm vụ mà ông tâm huyết và trách nhiệm đến suốt đời.

“Tôi sẽ tiếp tục dành sự quan tâm này để lãnh đạo, chỉ đạo, cùng với Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ, ngành, địa phương làm sao đưa ra Bộ Luật Đất đai (sửa đổi) phát huy được nguồn lực, tạo ra động lực, giải quyết tất cả khó khăn vướng mắc liên quan để đưa đất đai phục vụ cho phát triển kinh tế, đưa đất đai trở thành định hướng cho không gian phát triển bền vững” – Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nói.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tặng hoa chúc mừng 2 tân Phó Thủ tướng Chính phủ: Trần Hồng Hà và Trần Lưu Quang

Trước đó, chiều 5-1, tiếp tục công tác nhân sự tại kỳ họp bất thường lần thứ 2, với 481/481 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội khoá XV đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn bổ nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ đối với ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Trần Lưu Quang, Bí thư Thành ủy Hải Phòng.

Ông Trần Hồng Hà sinh năm 1963, quê ở tỉnh Hà Tĩnh; trình độ chuyên môn: Tiến sĩ Tổ chức, Khai thác khoáng sản. Ông là ủy viên Trung ương Đảng các khóa: XI (dự khuyết), XII, XIII; Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ TN-MT; đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Ông Trần Hồng Hà có thời gian dài công tác tại Cục Bảo vệ Môi trường – Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (sau đổi tên là Bộ TN-MT). Từ tháng 1-2004 đến tháng 9-2005, ông là quyền Cục trưởng, rồi Cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường.

Từ tháng 10-2005 đến tháng 6-2008, ông là Cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường; Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT). Từ tháng 1-2009 đến tháng 6-2010, ông là Phó Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu trước khi được điều trở lại giữ chức Thứ trưởng Bộ TN-MT từ tháng 7-2010.

Từ tháng 4-2016 đến tháng 1-2021, ông là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, Bộ trưởng Bộ TN-MT. Từ tháng 1-2021 đến nay là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ TN-MT.


Văn Duẩn – Minh Chiến