CNN: Ukraine thừa nhận bắn tên lửa gần biên giới Ba Lan

Dẫn lời một quan chức Mỹ, người dẫn chương trình của đài CNN Jim Sciutto ngày 16-11 cho biết quân đội Ukraine đã thông báo với những người ủng hộ phương Tây rằng họ “cố gắng đánh chặn một tên lửa của Nga trong cùng khung thời gian và gần địa điểm xảy ra vụ tấn công tên lửa vào ngôi làng Przewowdow – Ba Lan tối 15-11”.

“Không rõ đây có phải là tên lửa đã tấn công Ba Lan hay không nhưng điều này giúp cung cấp thông tin để Mỹ đánh giá tình hình” – ông Sciutto nói thêm.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, kết quả phân tích các mảnh vỡ tại hiện trường xảy ra vụ nổ cho thấy chúng thuộc về một tên lửa của hệ thống phòng không S-300. Ảnh: Twitter

Ukraine ban đầu đổ lỗi cho Nga đứng sau vụ tấn công tên lửa vào Ba Lan. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo phương Tây sau đó tuyên bố có khả năng một tên lửa phòng không của Ukraine đã gây ra vụ nổ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đều chỉ ra rằng vụ nổ có thể bắt nguồn từ một tên lửa phòng không của Ukraine.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, kết quả phân tích các mảnh vỡ tại hiện trường xảy ra vụ nổ cho thấy chúng thuộc về một tên lửa của hệ thống phòng không S-300.

Trong khi đó, Ba Lan đang dẫn đầu cuộc điều tra vụ nổ khiến 2 người thiệt mạng.

Vụ nổ xảy ra giữa thời điểm Nga oanh tạc các trung tâm chỉ huy và cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine dữ dội. Nga phát động các đợt tấn công ở Ukraine bằng tên lửa và máy bay không người lái gần như hằng ngày kể từ tháng 10 vừa qua.

Đài RT dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Ukraine German Galushenko cho biết đợt tấn công của Nga ngày 15-11 là “đợt tấn công lớn nhất vào hệ thống năng lượng của Ukraine” kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24-2 năm nay.


Phạm Nghĩa