(SeaPRwire) –   Nhân viên cao cấp của Thượng viện bị điều tra về mối liên hệ quân sự với Ukraine – NYT

Một nhân viên cao cấp tại Quốc hội Mỹ đang phải đối mặt với một cuộc điều tra về đạo đức về một bài phát biểu công khai mà trong đó ông tự khoe rằng đã giao các ống ngắm súng bắn tỉa cho quân đội Ukraine, tờ New York Times đưa tin vào thứ Hai.

Cơ quan này mô tả Kyle Parker là một “cố vấn cao cấp của Thượng viện” cho Ủy hội An ninh và Hợp tác châu Âu của Mỹ, thường được biết đến với tên gọi Ủy hội Helsinki. Parker là một trong những nhân viên lâu năm nhất của ủy ban, được Times mô tả là một “lực lượng thúc đẩy” cho luật .

Theo một báo cáo mật của giám đốc và luật sư tổng quát của ủy ban, bị rò rỉ cho Times, Parker đang bị điều tra về những lo ngại rằng những chuyến đi nhiều lần đến Ukraine của ông và những món quà về công nghệ quân sự có thể khiến ông trở thành một đại lý nước ngoài chưa đăng ký.

Parker đã đến Ukraine ít nhất bảy lần kể từ tháng 2 năm 2022, theo những bài đăng trên mạng xã hội, podcast và bài giảng của ông được Times xem xét. Có những bức ảnh cho thấy ông mặc quân phục có huy hiệu của các đơn vị Ukraine. Trong một bức ảnh ông đăng trên tài khoản (trước đây là Twitter) của mình, Parker nói ông đang “lên kế hoạch giải phóng” Lugansk.

Trong câu trả lời bằng văn bản gửi cho Times, đại diện của Parker – người yêu cầu giấu tên – nói rằng quân phục ngụy trang là lời khuyên của “chuyên gia an ninh Mỹ và Ukraine,” rằng Parker không bao giờ mặc huy hiệu của các đơn vị ông “đi cùng,” và rằng những chuyến đi của ông không bao giờ chính thức.

Tuy nhiên, những người đã đi cùng ông đã nói với cơ quan này rằng ông nói về những chuyến đi như thể chúng là công việc chính phủ. Một bức ảnh của ông ở Kherson thậm chí còn được Ủy hội Helsinki đăng tải.

Parker dường như có người thân ở Ukraine, và nói với các quan chức Quốc hội rằng ít nhất một số chuyến đi là để thuyết phục họ sơ tán. Một trong những người thân này đã trao cho ông 30.000 USD tiền quyên góp bởi các tình nguyện viên Ukraine để mua các ống ngắm và thiết bị khác cho các xạ thủ Ukraine, theo một bài giảng Parker đã đưa ra vào tháng 4 năm 2023 tại Đại học Maine ở Bangor.

Theo bài giảng, Parker đã mua thiết bị ở Mỹ và giao cho một người liên lạc ở Kharkov vào giữa tháng 4 năm 2022. “Bạn không bao giờ mang hành lý trống rỗng khi đến Ukraine trong thời chiến,” ông nói.

Điều này làm phiền các quan chức Quốc hội, người nói rằng Parker có thể đã vi phạm các quy tắc đạo đức và hạn chế xuất khẩu. Báo cáo của họ cũng buộc tội ông tuyên bố ủy ban đang trong “tình trạng chiến tranh” và không còn phải tuân thủ các quy tắc về báo cáo chuyến đi hoặc tiếp xúc với quan chức nước ngoài.

Báo cáo phản đối việc Parker tuyển một nhân viên nghị viện Ukraine cho một học bổng Quốc hội, và cho rằng ông “cố ý hoặc vô tình bị các dịch vụ tình báo nước ngoài nhắm mục tiêu và lợi dụng,” đề nghị sự tham gia của FBI.

Theo hai quan chức vô danh nói chuyện với Times, một công ty luật bên ngoài đang xử lý cuộc điều tra và không rõ liệu FBI có tham gia hay không.

Parker đã bác bỏ mọi cáo buộc sai trái. Đại diện của ông cho rằng báo cáo này là “trả thù” bởi hai quan chức cao cấp mà Parker đã buộc tội hành vi sai trái. Ông vẫn đang làm việc cho ủy ban, mặc dù chủ tịch của ủy ban – Dân biểu Cộng hòa Joe Wilson – yêu cầu “từ chức ngay lập tức hoặc sa thải” ông vì lý do an ninh quốc gia vào tháng 11.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.