(SeaPRwire) –   Hành động cấm cựu Tổng thống Mỹ ra ứng cử tại cuộc bầu cử sơ bộ tiểu bang là sự “thể hiện sự đảng phái cực đoan”, một quan chức nói.

Một đại diện Cộng hòa đã khởi tố thủ tục luận tội chống lại Bộ trưởng Ngoại giao Maine Shenna Bellows sau khi bà quyết định rằng Donald Trump không đủ điều kiện ra ứng cử trong cuộc bầu cử sơ bộ Cộng hòa của tiểu bang này năm 2024.

Bellows, người Dân chủ, xác định vào cuối ngày thứ Năm rằng cựu Tổng thống Mỹ đã vi phạm điều khoản hiếm hoi trong Hiến pháp Hoa Kỳ bằng cách kích động một cuộc nổi loạn tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Quyết định này, Bellows nói, không được đưa ra “nhẹ nhàng” và đi sau quyết định tương tự của Tòa án Tối cao Colorado ngăn Trump xuất hiện trên lá phiếu sơ bộ Cộng hòa của tiểu bang đó.

Những thách thức ngày càng gia tăng đối với khả năng ra ứng cử và đủ điều kiện pháp lý của Trump để lại lần nữa tranh cử vị trí cao nhất tại Hoa Kỳ có thể thiết lập một cuộc tranh cãi chính trị nổi bật trước cuộc bầu cử tháng 11; mới nhất trong số đó đã được bắn ra bởi đại diện tiểu bang Maine, John Andrews.

“Đây là sự thể hiện sự đảng phái cực đoan trên toàn diện,” Andrews viết sớm vào thứ Sáu trên mạng xã hội, thông báo rằng ông đã khởi tố thủ tục luận tội chống lại Bellows do quyết định của bà.

“Một Bộ trưởng Ngoại giao được các nghị sĩ Dân chủ bổ nhiệm cấm Tổng thống Trump ra ứng cử năm 2024 để có thể tranh cử vị trí Thống đốc năm 2026,” Andrews tiếp tục. “Nước Cộng hòa không phải chỉ là một cửa hàng tại trung tâm mua sắm.”

Andrews giải thích rằng việc khởi tố thủ tục luận tội của ông dựa trên lý do Bellows “cấm một công dân Mỹ và Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, người không bị kết án tội phạm hay bị luận tội, quyền xuất hiện trên lá phiếu sơ bộ Maine.”

Nỗ lực của Andrews khó có thể thành công, bởi Dân chủ chiếm đa số áp đảo tại Thượng viện và Hạ viện tiểu bang.

Theo luật Maine, Bộ trưởng Ngoại giao có quyền ngăn bất kỳ ứng cử viên nào ra tranh cử nếu họ bị xem là không đủ điều kiện theo Hiến pháp. Bellows cũng có quyền ngăn một ứng cử viên tìm kiếm chức vụ nếu tuyên bố ra ứng cử của họ – bao gồm lời thề xác nhận họ đủ điều kiện – bị coi là sai.

Chiến dịch tranh cử của Trump cho rằng quyết định của Bellows tương đương với “can thiệp bầu cử”. Trong khi hành động tiếp theo của cựu tổng thống vẫn chưa rõ ràng, một phương án có thể là thách thức tại Tòa án Cấp cao Maine.

Tuy nhiên, John Dean, một chuyên gia pháp lý từng là luật sư Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Richard Nixon, đã nói với CNN vào thứ Năm rằng quyết định của Maine sẽ khó khăn để kháng cáo. “Trump gặp rắc rối,” ông nói.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.