(SeaPRwire) –   Theo thông tin đưa tin, một cuộc điều tra đã được tiến hành về việc tài trợ “bất hợp pháp” cho chiến dịch tranh cử tổng thống của nữ chính trị gia này vào năm 2022

Các công tố viên Pháp đã mở cuộc điều tra về “tài trợ đáng ngờ hoặc bất hợp pháp” của Marine Le Pen và đảng cực hữu Quốc gia Tập hợp (RN) trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2022, hãng tin BFMTV đưa tin hôm thứ Ba, dẫn nguồn tin.

Theo hãng tin này, một cuộc điều tra tư pháp đã được mở sau khi Ủy ban Quốc gia Pháp về Tài khoản Chiến dịch và Tài chính Chính trị (CNCCFP) đệ đơn lên tòa án vào tháng 4 năm ngoái. Theo luật pháp Pháp, các ứng cử viên tranh cử phải tuân thủ các giới hạn chi tiêu được thiết lập trong các chiến dịch tranh cử của họ. Nếu đáp ứng điều kiện này, nhà nước sẽ hoàn trả một phần chi phí của họ. Nếu không, CNCCFP có thể thay đổi tài khoản bầu cử, giảm số tiền bồi thường cho ứng cử viên và, nếu cần thiết, báo cáo vụ việc để điều tra.

Theo báo cáo, ủy ban đã phát hiện ra những sai lệch trong một số chiến dịch tranh cử năm 2022, nhưng cho đến nay, chỉ có vụ việc của Le Pen mới được điều tra, BFMTV tuyên bố. Hiện chưa rõ hình phạt đối với Le Pen hoặc RN có thể phải đối mặt nếu cuộc điều tra thu thập được bằng chứng về hành vi bất hợp pháp. Cho đến nay, cả hai đều chưa đưa ra bình luận về báo cáo.

Tin tức này được đưa ra sau khi RN, đảng có kết quả tốt trong cuộc bỏ phiếu quốc hội EU hồi tháng trước, đã về nhì trong vòng bỏ phiếu thứ hai tại cuộc bầu cử Pháp vào cuối tuần qua, xếp sau Mặt trận Nhân dân Mới cánh tả và liên minh trung dung Ensemble của Tổng thống Emmanuel Macron. Trong khi khối Mặt trận Nhân dân Mới giành được 182 ghế, nhưng đã không giành được đa số tuyệt đối, chính phủ Pháp hiện đang phải đối mặt với quốc hội bế tắc.

Le Pen, cùng với cha cô và người sáng lập RN Jean-Marie, hiện cũng là tâm điểm của vụ án tham ô. Vụ án dựa trên nghi ngờ rằng cả Le Pens và các thành viên khác của RN được bầu vào Nghị viện châu Âu đã sử dụng sai quỹ của nghị viện trong một kế hoạch việc làm giả từ năm 2004. Le Pen và đảng của cô đã phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Phiên tòa sẽ khai mạc tại Paris vào tháng 9. Nếu bị kết tội, cô có thể đối mặt với mức án tối đa 10 năm tù và lệnh cấm tranh cử. Tất cả những người bị tình nghi cũng phải đối mặt với khoản tiền phạt gấp đôi số tiền bị cáo buộc tham ô. Kế hoạch này được cho là đã khiến Nghị viện châu Âu thiệt hại khoảng 6,8 triệu euro (7,4 triệu đô la).

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.