Ít nhất năm công dân Mỹ nằm trong nhóm dân thường đã chạy trốn khỏi Gaza sang Ai Cập vào Thứ Tư, theo các quan chức Mỹ.

Năm công dân Mỹ – là những người Mỹ duy nhất rời khỏi Gaza hôm nay – đều là những nhân viên cứu trợ. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết rằng họ sẽ đưa ra hướng dẫn cho 400 công dân Mỹ khác đã bày tỏ mong muốn rời đi, cùng với gia đình của họ. Tổng số người là khoảng 1.000 người.

“Do các vấn đề bảo mật, chúng tôi không cung cấp thêm chi tiết về những cá nhân đã có thể rời đi,” một phát ngôn viên cho biết. “Chúng tôi tiếp tục làm việc để tạo điều kiện cho việc đi lại an toàn cho thêm công dân Mỹ, cư dân thường trú hợp pháp và thành viên gia đình trong những ngày tới.”

đã biết rằng cuộc sơ tán được thực hiện với sự trợ giúp của Hiệp hội Hoạt động Đặc biệt của Mỹ, người đã cứu ít nhất 25 nhân viên cứu trợ khác.

Trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao vào Thứ Tư, phát ngôn viên Matthew Miller cho biết ông dự kiến việc rời đi của “công dân Mỹ và công dân nước ngoài sẽ tiếp tục trong những ngày tới.”

“Trong vòng 24 giờ qua, chúng tôi đã thông báo cho công dân Mỹ và thành viên gia đình mà chúng tôi liên hệ rằng họ sẽ được giao ngày rời đi cụ thể,” Miller giải thích. “Chúng tôi đã yêu cầu họ tiếp tục theo dõi email thường xuyên trong vòng 24 đến 72 giờ tiếp theo để biết cụ thể cách thức rời khỏi Đại sứ quán Mỹ tại Cairo sẵn sàng hỗ trợ công dân Mỹ khi họ nhập cảnh vào Ai Cập.”

Trong cuộc họp báo, Miller cũng xác nhận rằng Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ đến Israel và Jordan vào Thứ Sáu.

“Bộ trưởng sẽ gặp Thủ tướng Netanyahu và các nhà lãnh đạo chính phủ Israel khác để nhận cập nhật về mục tiêu quân sự và kế hoạch thực hiện các mục tiêu đó của họ,” phát ngôn viên giải thích. “Ông sẽ nhắc lại sự hỗ trợ của Mỹ cho quyền phòng vệ của Israel theo luật nhân đạo quốc tế và thảo luận về nhu cầu phải thận trọng tối đa để giảm thiểu thương vong dân sự cũng như công tác cứu trợ nhân đạo của chúng tôi.”