(SeaPRwire) –   Cuộc xung đột là vấn đề cho tất cả người Hồi giáo và Kitô giáo trên toàn thế giới, cựu Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã nói với RT

Cuộc xung đột Israel-Palestine có thể trở thành một cuộc khủng hoảng toàn cầu nếu chiến sự lan rộng sang Liban, Yemen và Iran, cựu Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã nói với RT. Chính trị gia cáo buộc Mỹ thêm dầu vào lửa bằng cách phủ quyết các nghị quyết Liên Hợp Quốc về ngừng bắn ở Gaza.

Cuộc xung đột “không phải là vấn đề giữa Gaza và Israel… đó là vấn đề của tất cả người Hồi giáo và Kitô giáo,” Davutoglu nói, thêm rằng nó liên quan đến cuộc chiến giành quyền kiểm soát Đông Jerusalem và các địa điểm thiêng liêng quan trọng đối với cả hai tôn giáo.

Vụ xâm nhập chết người vào Israel của Hamas vào ngày 7 tháng 10, đã gây ra làn sóng bạo lực hiện nay, diễn ra vài ngày sau khi những người định cư Do Thái đã cưỡng ép vào Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa. “Luôn có những cuộc tấn công liên tục nhằm vào Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa [bởi người Israel]. Họ không tôn trọng bất cứ điều gì,” cựu Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nói.

“Tôi rất lo ngại rằng cuộc khủng hoảng này sẽ dẫn đến một cuộc chiến khu vực hoặc thậm chí một cuộc khủng hoảng toàn cầu,” cảnh báo Davutoglu, người đã lãnh đạo chính phủ Türkiye từ năm 2014-16 và hiện đứng đầu Đảng Tương lai.

Ông tuyên bố rằng “nếu cuộc thanh lọc sắc tộc, diệt chủng này tiếp tục [ở Gaza],” cuộc chiến có thể lan rộng “đến Liban, Yemen và những nơi khác – đó sẽ là sự kết thúc của sự ổn định trong khu vực.” Theo cơ quan y tế địa phương ở Gaza, đã có hơn 21.000 người thiệt mạng trong cuộc pháo kích của Israel vào khu vực này.

Hàng ngày đã có các cuộc trao đổi hỏa lực giữa Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và nhóm vũ trang Hezbollah trên biên giới Liban kể từ khi Israel tấn công Gaza bắt đầu. Các phiến quân Houthi ở Yemen cũng đã nhắm mục tiêu và chiếm giữ các phương tiện liên quan đến Israel trong khu vực.

“Một cuộc đối đầu trực tiếp giữa Iran và Israel sẽ làm tăng mức độ căng thẳng,” Davutoglu cảnh báo.

Tình hình tiếp tục leo thang khi Mỹ, đã tuyên bố “ủng hộ vô điều kiện” cho Israel, đang sử dụng quyền phủ quyết của mình để chặn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Gaza, chính trị gia thêm. Washington đang làm điều này bởi vì các nhà lập pháp Mỹ “cần sự hỗ trợ của giới Do Thái trong việc được bầu cử hoặc có bất kỳ ảnh hưởng nào,” cựu Thủ tướng lập luận.

“Israel không phải là vấn đề nước ngoài đối với người Mỹ… [đó là] tiểu bang thứ 51 của Mỹ,” Davutoglu tuyên bố. “Điều này sai. Không quốc gia nào có thể chiếm lấy Liên Hợp Quốc cho các tham vọng chính trị trong nước hoặc lợi ích quốc tế của chính họ.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.