Cuộc thi viết “Lòng tốt quanh ta”: Tấm lòng chị đẹp như hoa

“Không chỉ xuất tiền nhà, chị Hoa còn miệt mài giám sát thi công hoàn thành căn nhà tình thương trao tặng cho hộ khó khăn ở xã Phú Cường. Tại lễ bàn giao nhà, chị Hoa còn mua tặng gia đình 1 chiếc tivi 32 inches và nhu yếu phẩm… Tổng trị giá căn nhà và quà trên 85 triệu đồng. Tấm lòng của chị đẹp như hoa, luôn được nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ” – ông Lê Văn Tha, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Tam Nông, nhận xét.

Chung sức, đồng lòng phòng chống dịch

Chị tên là Nguyễn Hoàng Hoa, sinh năm 1961, ở khóm 3, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

Khi làn sóng đại dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát, chị Hoa là một trong những nhà hảo tâm của huyện Tam Nông tích cực ủng hộ vật chất chung sức đồng lòng với cả hệ thống chính trị và nhân dân địa phương phòng chống dịch. Từ đầu tháng 8 đến cuối năm 2021, chị Hoa đã tặng hơn 1.000 phần quà cho các chốt kiểm soát phòng chống dịch và các hộ khó khăn trong khu vực tạm thời phong tỏa, những hộ nghèo trong huyện… Chị cũng hỗ trợ hơn 300 triệu đồng mua 10 máy đo thân nhiệt gắn với dung dịch rửa tay sát khuẩn tự động và gạo, mì gói, các nhu yếu phẩm… tặng cho cơ quan công an, quân sự, khu cách ly tập trung, khu phong tỏa tạm thời, hộ khó khăn, người già neo đơn…

Chị Nguyễn Hoàng Hoa (phải) tặng quà cho người nghèo

Nhiều hộ dân nghèo ở các xã Phú Đức, Phú Cường, Phú Thành B, Phú Ninh, Tân Công Sính, Hòa Bình và thị trấn Tràm Chim đều bày tỏ sự cảm kích về tấm lòng của chị Hoa: “Chúng tôi thường xuyên nhận được tiền, gạo, mì gói và một số nhu yếu phẩm của bà Hoa trao tặng. Nhờ những phần quà này mà gia đình tôi vượt qua khó khăn, vượt qua đại dịch Covid-19… Chúng tôi rất cảm ơn tấm lòng nhân ái của bà”.

Làm giàu từ bàn tay trắng

Quê chị Hoa ở xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Đến đầu năm 1980, người con gái giỏi giang, xinh đẹp Hoàng Hoa đã lên xe hoa cùng anh thủ kho Lê Văn Pha ở huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Hai người chung sống hạnh phúc, đến nay đã có 3 người con đều trưởng thành, học hành tới nơi tới chốn và có sự nghiệp ổn định. Chị Nguyễn Hoàng Hoa nhớ lại: “Sau khi lập gia đình, sinh con, gia cảnh của tôi lúc bấy giờ hết sức khó khăn. Đến năm 1983, chúng tôi dắt dìu con vào huyện Tam Nông này để làm ăn lập nghiệp. Anh Pha làm thủ kho công ty xây dựng, còn tôi cất một cái chòi ở cạnh cây cầu dây văng bắc ngang kênh Đồng Tiến, bán từng ly cà phê, nước giải khát… để kiếm tiền nuôi con”.

Chị Hoa ủng hộ mì gói cho siêu thị 0 đồng

Vất vả nhiều bề nên một năm sau, anh Pha xin nghỉ việc để nuôi vịt chạy đồng. Chị cũng dắt các con theo anh lặn lội từ cánh đồng này sang cánh đồng khác với đàn vịt hàng ngàn con. Vừa chăn vịt, lượm trứng chở đi bán vừa làm nội trợ, chăm sóc chồng, nuôi dạy con. Năm tháng trôi qua, các con đã lớn, gia đình cũng tích cóp được lưng vốn và mua được đất ruộng nên chị bàn bạc và được chồng đồng ý trở về thị trấn Tràm Chim mua đất cất nhà để con cái được học hành, đó là năm 1994. Lúc đầu, chị đóng một cái kệ, mua vài chai thuốc trừ rầy hại lúa và vài chục lít xăng dầu về bán kiếm lời. Nhờ đồng vợ đồng chồng, chí thú làm ăn và biết chi tiêu tiết kiệm nên kinh tế gia đình ngày càng ổn định, vươn lên khá giả, rồi mua thêm đất mở đại lý kinh doanh như ngày nay.

Doanh nhân Bùi Văn Hanh ở thị trấn Tràm Chim từng chứng kiến cuộc sống nghèo khổ đi lên giàu có của chị Nguyễn Hoàng Hoa cho biết: “Chị Hoa là người rất siêng năng, cần mẫn và có một tấm lòng thiện nguyện đáng khen. Lúc cuộc sống còn khó khăn, chị luôn chịu thương chịu khó, vất vả mưu sinh. Khi cuộc sống ổn định, chị Hoa không quên giúp đỡ những mảnh đời khốn khó, bất hạnh”.

Giữ chữ tín trong làm ăn

Nhờ đặt uy tín lên hàng đầu trong kinh doanh, chất lượng hàng hóa tốt, cung cách phục vụ tận tâm và bán giá rất phù hợp nên từ đại lý rồi mở rộng thành cửa hàng kinh doanh lúa giống, phân bón, thuốc trừ sâu… mang thương hiệu Hoàng Hoa luôn là địa chỉ tin cậy được nhiều người tìm đến mua về sử dụng trên ruộng lúa nhà mình. Nhiều nông dân ở các huyện Tam Nông, Thanh Bình, Tháp Mười… đều có chung một nhận xét: “Chúng tôi là những khách hàng quen thuộc của cửa hàng Hoàng Hoa từ hơn 15 năm qua. Bà chủ cửa hàng này mua bán rất uy tín, vui vẻ; các loại lúa giống, phân bón, thuốc trừ sâu, vật tư nông nghiệp… đều chất lượng tốt, bán giá phải chăng… Mua hàng ở đây chúng tôi rất an tâm!”.

Chị Hoa cho biết thu nhập từ làm ruộng, kinh doanh, mua bán hằng năm đều được chị đầu tư cho các con học hành và dành dụm tiền mua thêm đất ruộng, đất vườn, nền nhà và xây dựng thêm nhà cửa. Đến nay, chị Hoa đã có khối tài sản đáng nể phục, với gần 70 ha đất ruộng, đất vườn trồng cây ăn trái, 15 căn nhà và hàng chục nền nhà; 3 cửa hàng kinh doanh lúa giống, phân bón, thuốc trừ sâu và vật tư nông nghiệp; 1 đội dịch vụ phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái… Doanh thu từ cho thuê đất ruộng, nhà cửa và cửa hàng kinh doanh, đội phun thuốc của chị Hoa bình quân mỗi năm lên đến trên 2 tỉ đồng. Các cửa hàng kinh doanh và đội dịch vụ phun thuốc của chị Hoa đã tạo việc làm thường xuyên cho gần 40 lao động, với thu nhập bình quân 7 triệu đồng/người/tháng, được chị Hoa mua tặng bảo hiểm y tế và có 2 người được đóng bảo hiểm xã hội…

Tích cực làm việc thiện

Chị Nguyễn Hoàng Hoa luôn thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật để phát triển bền vững thông qua việc thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế và chuyên tâm giúp đỡ những hộ khó khăn bằng những việc làm nhân ái, thiện tâm.

Hơn 10 năm gần đây, chị Hoa đã tự nguyện xuất tiền của, vật chất… thực hiện các hoạt động từ thiện xã hội như: đóng góp tiền, gạo cho các tổ chức từ thiện trong và ngoài thị trấn để cứu giúp những người già neo đơn, trẻ em mồ côi, người khuyết tật; tặng tiền để cất, sửa nhà tình thương giúp những hộ nghèo, không nơi nương tựa; ủng hộ tiền, vật chất cho chùa Quê Hương, xã Phú Đức; chùa Tâm Thành, xã Phú Cường; tổ từ thiện Trung tâm Y tế huyện Tam Nông… Từ năm 2010 đến 2015, mỗi năm, chị Hoa tự nguyện xuất từ 50 – 70 triệu đồng để làm từ thiện. Từ năm 2015 đến nay, khoản tiền làm từ thiện của chị Hoa tăng lên từ 100 – 300 triệu đồng/năm. “Hồi đó tôi cũng khổ nên thấu hiểu được nỗi khổ. Bây giờ có tiền, làm được việc thiện nào cũng quý. Giúp được một người vượt qua cảnh khốn khó là lòng tôi tràn ngập niềm vui. Khi vất vả, hoạn nạn qua đi, tình người sẽ mãi đọng lại” – chị nói.

Anh Pha, chồng chị Hoa, luôn hỗ trợ bà xã trong những chuyến thiện nguyện

Ông Phùng Công Thanh, Bí thư Đảng ủy thị trấn Tràm Chim, nhận xét: “Tôi luôn ghi nhận và đánh giá cao tinh thần thiện nguyện của chị Nguyễn Hoàng Hoa đã tích cực đóng góp tiền của, vật chất “vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội”, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở địa phương”.

Từ những việc làm từ thiện thiết thực trên, chị Nguyễn Hoàng Hoa đã vinh dự được tặng thưởng nhiều bằng khen của UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, giấy khen của Hiệp Hội nữ doanh nhân Việt Nam; Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp; Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam trao tặng Huy hiệu Chiến sĩ Trường Sa và nhiều bằng tuyên dương công đức của các tổ chức tôn giáo… 

Vượt lên nghịch cảnh

Con trai của chị Hoa đã lập gia đình, đang nối nghề của mẹ trông coi cửa hàng chính tại thị trấn Tràm Chim; con gái là thạc sĩ, dược sĩ đang làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp và con trai út tốt nghiệp đại học đang làm việc tại Nhật Bản. Chị Hoa tâm sự có được cơ ngơi như bây giờ là do vợ chồng chị đồng cam cộng khổ; chịu đựng gian truân, vất vả; chí thú làm ăn và biết chi tiêu tiết kiệm. Nếu trước đây không sống trong cảnh nghèo thì gia đình chị sẽ không có được giàu có, sung túc như ngày nay. Năm 2017, chị gia nhập Hội Nữ doanh nhân tỉnh Đồng Tháp và được tín nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Hội cho tới nay.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH


Bài và ảnh: TRẦN TRỌNG TRUNG