Cựu chiến binh Nga xúc động dự kỷ niệm chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”

Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, ngày 8-12, tại Moscow, Đại sứ quán đã phối hợp Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga-Việt “Truyền thống và hữu nghị” tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” nhằm ôn lại truyền thống anh hùng chống ngoại xâm của dân tộc ta, tri ân các chuyên gia Liên Xô (trước đây) từng công tác tại Việt Nam trong những năm chiến tranh.

Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi (đứng) và một cựu chiến binh Nga tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Đại sứ quán

Sự kiện có sự tham dự của đông đảo đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng Nga, Hội Hữu nghị Nga-Việt, Hội cựu chiến binh Việt Nam và Nga, cùng đại diện các tổ chức, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Nga.

Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi nhấn mạnh trong những năm tháng chiến tranh giành độc lập dân tộc, Việt Nam luôn nhận sự giúp đỡ chân thành và hỗ trợ to lớn của chính phủ và nhân dân Liên Xô. Người dân Việt Nam không bao giờ quên những ân tình đó và hiểu rằng, chính sự giúp đỡ chí tình chí nghĩa của những người bạn Liên Xô đã góp phần vào thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Nhìn lại lịch sử hào hùng, Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định Việt Nam và Nga hiện nay kế thừa quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Liên Xô trong quá khứ. Sự tin tưởng chính trị và hỗ trợ lẫn nhau là cơ sở tin cậy để thúc đẩy quan hệ song phương.

Cũng theo Đại sứ, Việt Nam luôn coi phát triển quan hệ với Nga là một trong những hướng ưu tiên trong chính sách đối ngoại. Trong những năm tháng chiến tranh giải phóng dân tộc ở Việt Nam, nhân dân hai nước đã thiết lập quan hệ hữu nghị bền chặt, được vun đắp qua nhiều thế hệ. Nhân dân Việt Nam và Nga tiếp tục củng cố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, góp phần xây dựng hòa bình và thịnh vượng chung.

Các cựu chiến binh Nga bày tỏ niềm vui và hạnh phúc được mời tham dự cuộc gặp gỡ hằng năm, nhất là năm nay tròn 50 năm chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”. Ảnh: Đại sứ quán

Tại buổi lễ, các cựu chiến binh Nga bày tỏ niềm vui và hạnh phúc được mời tham dự cuộc gặp gỡ hằng năm, nhất là năm nay tròn 50 năm chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”. Nhiều cựu chiến binh mang sách, kỷ vật tặng Đại sứ và người dân Việt Nam. Trong đó, có cả bức ảnh mà Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng một chuyên gia quân sự Liên Xô, khi Người đến thăm Trung đoàn tên lửa 236 năm 1965.

Trong không gian ngập tràn tiếng nhạc hào hùng, những cựu chiến binh Nga ôm lấy những người bạn Việt Nam. Họ chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân ngày lễ lớn, hạnh phúc khi Việt Nam vực dậy và phát triển mạnh mẽ sau chiến tranh. Họ cũng mong sớm được trở lại thăm Việt Nam, nơi nhiều người đã xem như quê hương thứ hai của mình.

Mộ số hình ảnh về buổi lễ do Đại sứ quán cung cấp:

Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi cùng cựu chiến binh Nga

Cựu chiến binh Nga cùng các sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam


Dương Ngọc