Lực lượng đặc nhiệm lập kế hoạch cho các nhiệm vụ giải cứu con tin sau cuộc tấn công của Hamas vào Israel vào ngày 7/10 phải đối mặt với một số biến cố tại Dải Gaza – một môi trường đô thị cực kỳ dày đặc là nơi sinh sống của nhóm khủng bố.

“Chưa từng có bất kỳ nỗ lực giải cứu con tin nào được thực hiện bên trong Gaza. Thật không may, người Israel phải đối mặt với một số thách thức nếu bất kỳ hoạt động nào muốn thành công trong việc đưa trở lại 200 [hoặc nhiều hơn] thường dân,” John Paluska, một cựu binh lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ và là người nhận huân chương Bạch Hổ, cho biết Digital.

Ít nhất 4.800 người đã thiệt mạng kể từ khi Hamas phóng hàng ngàn tên lửa vào Israel gần hai tuần qua, bao gồm ít nhất 1.400 thường dân và binh sĩ Israel và 31 người Mỹ. Cơ quan y tế Palestine cho biết ít nhất 3.478 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 10.950 người bị thương.

Người ta tin rằng có thể có 13 công dân Mỹ nằm trong số khoảng 203 người bị bắt cóc bởi Hamas trong cuộc tấn công của họ, bao gồm công dân nước ngoài từ một loạt quốc gia.

Lực lượng đặc nhiệm bao gồm Đội Delta của Mỹ, SAS của Anh và Sayeret Matkal của Israel được báo cáo là hợp tác để thu thập tình báo và lập kế hoạch giải cứu con tin.

Tướng Lord Richard Dannatt, cựu tham mưu trưởng quân đội Anh, cho rằng “giải cứu con tin là một trong những chuyên môn của lực lượng đặc biệt Anh: Chúng tôi là những người giỏi nhất thế giới trong tình huống này,” theo iNews.

Nhưng một chiến dịch ở Gaza có thể sẽ khó khăn vì một số lý do dẫn đến “cuộc chiến dài,” theo Paluska.

Paluska là một trong những tình nguyện viên cứu hộ và phục hồi trẻ tuổi nhất tại địa điểm sự cố ngày 11/9 khi là sinh viên năm nhất tại Đại học Fordham ở Thành phố New York.

Ông chỉ ra thiếu tin tức tình báo rõ ràng, vị trí phân tán của các con tin khác nhau cũng như cuộc đua chống lại thời gian để thành công trước khi chia sẻ thông tin trở nên khó khăn, nếu không muốn nói là bất khả thi.

“Ở quy mô 200 [hoặc nhiều hơn] cá nhân, chúng có thể sẽ bị chia cắt khắp khu vực để giảm dấu vết,” Paluska giải thích. “Tại một thời điểm nào đó, bí mật sẽ rò rỉ và IDF sẽ phải đưa ra quyết định khó khăn là [thực hiện] hành động với nhiệm vụ HRT có sử dụng vũ lực hoặc chuyển sang đàm phán.”

“Việc phát triển tình báo trên mặt đất là nhiệm vụ khó khăn nhất,” ông nhấn mạnh thêm.

Paluska lưu ý rằng Hamas cũng sẽ phải đối mặt với những thách thức của chính mình – cụ thể là số lượng con tin quá lớn đã gây khó khăn, bao gồm nhu cầu phải liên tục di chuyển chúng đến các địa điểm khác nhau và tiếp tục nuôi dưỡng và chăm sóc chúng trong khi làm như vậy.

Ông đề xuất rằng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) có thể sử dụng pháo binh và không kích chính xác để cố gắng hạn chế việc di chuyển của Hamas, do đó dễ dàng xác định vị trí và lập kế hoạch hoạt động hơn trong khi gây áp lực buộc Hamas phải rút lui an toàn, nhưng điều đó phụ thuộc vào mức độ Hamas coi trọng giá trị của con tin và quyết định “liệu có bỏ mặc con tin sống hay chết.”

Sau đó là cuộc xâm nhập mặt đất rất mong đợi, nhưng cũng sẽ phải đối mặt với những thách thức tương tự và do đó có thể kéo dài thành một cuộc xung đột rất kéo dài đối với IDF.

“Tôi nghĩ cuộc chiến này sẽ kéo dài ít nhất trong 6 tháng tới,” Paluska nói, lưu ý rằng khi Israel tiến vào Gaza, họ sẽ không rời đi nhanh chóng. “Tôi nghĩ cuộc chiến này sẽ trở thành một chiến dịch đô thị mà bạn không biết đối phương đang di chuyển như thế nào chống lại bạn, và bạn không thể dọn sạch – trong điều kiện địa hình như vậy, bạn phải di tản thường dân.”

“Đó là phần khó khăn,” ông tiếp tục. “Ở Iraq, tại Baghdad, bạn có thể chạy trốn, nhưng bạn thực sự không thể chạy trốn trong khu vực nhỏ như vậy, vì vậy nó sẽ cần sự kiên trì, và theo quan điểm của tôi chỉ là hình ảnh của tất cả các khu vực đô thị mà tôi đã chiến đấu và suy nghĩ. … Đây sẽ là một cuộc chiến dài.”