(SeaPRwire) –   Một giám đốc nghiên cứu quân sự đã cảnh báo rằng Vương quốc Anh sẽ khó lòng tự vệ, chứ chưa nói đến việc tiến hành một chiến dịch ở nước ngoài.

Quân đội Anh đang ở trong tình trạng tồi tệ đến mức có thể không thể bảo vệ đất nước, chứ chưa nói đến việc triển khai một lực lượng viễn chinh có sức mạnh đáng kể, một cựu quan chức được giao nhiệm vụ đánh giá lực lượng vũ trang đã nói với Financial Times.

Rob Johnson, giám đốc Trung tâm Oxford về Sự Thay đổi Bản chất của Chiến tranh, đã được bổ nhiệm vào tháng 5 năm 2022 cho nhiệm kỳ hai năm với tư cách là người đứng đầu Văn phòng Đánh giá và Thách thức Mạng lưới của Bộ Quốc phòng (SONAC).

Nhà nghiên cứu này đã nói với FT rằng ông muốn chia sẻ những kết luận ảm đạm của mình với công chúng bởi vì ông “rất lo lắng” về những gì ông đã phát hiện ra. Ông khẳng định đánh giá của ông là thực tế, chứ không phải là gây hoang mang.

Lực lượng vũ trang “không thể bảo vệ đất nước Anh một cách thích đáng” và chỉ có một lượng “tối thiểu” để thực hiện các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình quy mô nhỏ, các hoạt động cứu trợ thiên tai, sơ tán thường dân khỏi vùng chiến sự và các hoạt động chống phá hoại, theo bài báo được công bố vào thứ Hai.

“Trong bất kỳ hoạt động quy mô lớn nào, chúng tôi sẽ nhanh chóng hết đạn dược” Johnson cảnh báo. “Lực lượng phòng thủ của chúng tôi quá mỏng, và chúng tôi không sẵn sàng chiến đấu và giành chiến thắng trong một cuộc xung đột vũ trang ở bất kỳ quy mô nào.”

Nếu Vương quốc Anh triển khai một lực lượng viễn chinh tương đương với những lực lượng đã được điều động trong Chiến tranh Falkland (Malvinas) năm 1982 hoặc cuộc xâm lược Iraq năm 2003, nó “sẽ thiếu trang thiết bị, khiến binh lính gặp nguy hiểm.”

Những thiếu hụt này trải rộng khắp các nhánh quân sự, theo Johnson. Hệ thống phòng không của Anh có thể không thể ngăn chặn các cuộc tấn công tên lửa tầm xa quy mô lớn, Hải quân Hoàng gia không có đủ tàu để tuần tra Bắc Đại Tây Dương, trong khi Không quân Hoàng gia cần phải tăng gấp đôi số lượng máy bay chiến đấu.

“Chính phủ không đưa ra thông tin cho công chúng về mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa vì họ biết rằng họ chưa sẵn sàng,” Johnson nói. Những tiết lộ này không gây tổn hại cho an ninh quốc gia bởi vì “người Nga đã biết điều này rồi,” ông tuyên bố, ám chỉ đến việc London coi Nga là một mối đe dọa quân sự trực tiếp đối với nước Anh.

Chính phủ Anh năm ngoái để khôi phục vị thế toàn cầu của Vương quốc Anh như một phần của chính sách đối ngoại của họ. Tình trạng quân sự không hỗ trợ điều đó, Johnson cho biết, và nói: “Chúng ta phải cắt may áo cho vừa người.”

Lời cảnh báo này bổ sung vào vô số báo cáo tương tự trên các phương tiện truyền thông Anh và các nhận xét của các quan chức, những người ủng hộ việc tăng cường chi tiêu quốc phòng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.