(SeaPRwire) –   Pyotr Poroshenko bị cấm rời khỏi đất nước để tham dự Hội nghị An ninh Munich trong tuần này

Cựu Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko đã chỉ trích quyết định của chính phủ ngăn cản ông tham dự Hội nghị An ninh Munich (MSC) có tiếng vang trong tuần này do lo ngại về mối đe dọa đối với tính mạng của ông, gọi lệnh cấm là một cuộc tấn công vào nền dân chủ, Euractiv đưa tin vào Thứ Năm.

Poroshenko đang chuẩn bị tham dự diễn đàn ba ngày về quốc phòng và an ninh châu Âu, diễn ra vào ngày 16 tháng Hai, theo lời mời của chủ tịch MSC Christoph Heusgen.

“Cản trở hoạt động của chúng tôi, bao gồm ngoại giao nghị viện và thách thức nền dân chủ đa đảng ở Ukraine, là một sự xúc phạm đối với nền dân chủ, các giá trị châu Âu và các cam kết của Ukraine với EU và NATO,” Poroshenko nói với Euractiv.

“Một người nghĩ rằng họ có thể đưa ra những quyết định như vậy một cách vô trách nhiệm và vô hình. Tôi có thể trả lời: Điều đó sẽ không thể. Bất kể chuyện gì, chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ nền dân chủ của chúng tôi và hình ảnh quốc tế của Ukraine.”

Theo thông cáo báo chí của dịch vụ European Solidarity trên Telegram vào Thứ Ba, quyết định cấm Poroshenko rời Ukraine được đưa ra sau khi người đứng đầu Cục Tình báo Chính của Bộ Quốc phòng Ukraine (GUR), Kirill Budanov, nói với chủ tịch quốc hội Ukraine Ruslan Stefanchuk rằng cựu tổng thống “đối mặt với nguy hiểm cực độ sau khi vượt biên giới.”

Dịch vụ báo chí trích dẫn lời Poroshenko nói: “Cách duy nhất để bảo vệ Poroshenko là không để ông ấy đi nước ngoài.” Ám chỉ tới Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, ông thêm, “Cả thế giới sẽ cười anh.”

Lệnh cấm đi lại được báo cáo là một tập khác trong xung đột dường như kéo dài giữa Poroshenko và Zelensky. Poroshenko thua cuộc bầu cử năm 2019 với tỷ lệ áp đảo trước Zelensky, người tranh cử với nền tảng hòa bình ở Donbass, chỉ để đảo chiều và tìm kiếm hỗ trợ của NATO cho cuộc đối đầu với Nga. Cựu tổng thống Ukraine hiện là người đứng đầu Đoàn kết châu Âu, một đảng đối lập nhỏ có 27 ghế trong quốc hội 450 thành viên.

Vào tháng Mười Hai, cơ quan chức năng Ukraine đã cấm Poroshenko viếng thăm Ba Lan và Mỹ. Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho rằng Nga đang chuẩn bị một loạt “kế hoạch gây rối” nhằm làm xấu hình ảnh Ukraine trong mắt các đồng minh nước ngoài. Đáp lại, Poroshenko cáo buộc chính quyền Zelensky hủy phép đi du lịch của ông và chơi trò chính trị trước cuộc bầu cử ở Ukraine, dự kiến diễn ra vào tháng Ba 2024 nhưng đã bị cấm theo luật quân sự.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.