Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Sudan, người bị tuyên bố là không được hoan nghênh bởi các nhà cầm quyền quân sự của đất nước, đã tuyên bố từ chức vào thứ Tư trong bài phát biểu cuối cùng trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ông cảnh báo rằng cuộc xung đột giữa hai nhà lãnh đạo quân sự của Sudan “có thể đang biến thành một cuộc nội chiến quy mô lớn”.

Volker Perthes, người đã tiếp tục làm việc bên ngoài Sudan, nói rằng các vụ đấu súng không có dấu hiệu giảm bớt, với cả hai bên dường như không gần đạt được “chiến thắng quân sự quyết định”.

Sudan đã chao đảo bởi bạo lực kể từ giữa tháng 4, khi căng thẳng giữa quân đội của đất nước do Tướng Abdel Fattah Burhan lãnh đạo, và Lực lượng Hỗ trợ Nhanh do Tướng Mohamed Hamdan Dagalo chỉ huy, bùng nổ thành xung đột công khai.

Perthes nói ít nhất 5.000 người đã thiệt mạng kể từ đó và hơn 12.000 người bị thương, gọi đây là những con số thận trọng. Liên Hợp Quốc nói rằng đất nước cũng đang phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp nhân đạo nghiêm trọng.

Perthes là một trung gian then chốt sau khi xung đột bắt đầu, nhưng chính phủ quân sự tuyên bố ông thiên vị và thông báo cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres vào ngày 8 tháng 6 rằng ông được tuyên bố là persona non grata.

Liên Hợp Quốc lên án động thái này, nói rằng một thành viên của nhân viên của họ không thể bị tuyên bố là persona non grata – không thể chấp nhận được đối với chính phủ – và điều này trái với Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Trong thông báo từ chức, Perthes, người được bổ nhiệm làm đại diện đặc biệt cho Sudan vào tháng 1 năm 2021, kêu gọi các bên đang chiến tranh chấm dứt chiến sự và cảnh báo họ “họ không thể hoạt động một cách hành động vô trách nhiệm”.

“Sẽ có trách nhiệm cho những tội ác đã phạm”, ông nói.

Một cựu học giả người Đức với bề dày kinh nghiệm về quan hệ quốc tế, Perthes từng là giám đốc điều hành và giám đốc của Viện Nghiên cứu Quốc tế và An ninh Đức từ năm 2005 đến tháng 9 năm 2020. Từ năm 2015 đến 2018, ông giữ chức cố vấn cao cấp và trợ lý Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria.