Đại biểu Quốc hội: Nghị quyết mới tạo đột phá để TP HCM vươn lên đúng tầm và vị thế

Chiều 8-6, phát biểu thảo luận ở hội trường Quốc hội, các đại biểu đều cơ bản đồng tình, thống nhất về dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM (gọi tắt là Nghị quyết mới).

Đại biểu Tạ Văn Hạ, đoàn Quảng Nam. Ảnh: Phạm Thắng

Đại biểu Tạ Văn Hạ (đoàn tỉnh Quảng Nam) cho biết đầu tư cho TP HCM là đầu tư hiệu quả và phát triển nhất, nhất là chúng ta chỉ đầu tư về cơ chế và chính sách. Đại biểu Hạ thống nhất với 2 nhóm chính sách và 44 nội dung cụ thể đã được dự thảo trong Nghị quyết của Quốc hội kỳ này đối với TP HCM.

  • Nhiều đại biểu ủng hộ thông qua Nghị quyết mới về cơ chế đặc thù phát triển TP HCM

Tuy nhiên, đại biểu Tạ Văn Hạ cho biết vẫn loay hoay muốn tìm trong 44 nội dung trong dự thảo Nghị quyết mới thì đâu là một cơ chế mang tính chất đột phá, cơ chế nào là chính, hay chủ yếu là tháo gỡ những vướng mắc hiện tại. Đại biểu cho rằng nếu tháo được những “cái chốt” đó thì chắc chắn TP HCM sẽ bứt phá lên như “ngòi kích nổ” để thành phố vươn lên đúng tầm và vị thế của TP HCM.

Đại biểu Tạ Văn Hạ đặt vấn đề chúng ta có nên nghiên cứu hướng tới xây dựng một luật về phát triển TP HCM. Chúng ta có Luật Thủ đô, với đặc thù của TP HCM, không chí ít có 5 thành phố trực thuộc trung ương thì chúng ta đã cho thí điểm cả 5 rồi. Thí điểm để rút kinh nghiệm, rồi nhân rộng, nhưng ở đây cả 5 thành phố trực thuộc trung ương có rồi.

Đại biểu băn khoăn việc có nên làm luật về thành phố trực thuộc trung ương hay không.

Theo đại biểu Tạ Văn Hạ, vấn đề TP HCM quan tâm hiện nay gồm những chính sách mới, có những việc đang được quy định ở trong luật, có những việc đang được thí điểm ở tại các tỉnh, thành phố mà vừa rồi Quốc hội cho ứng dụng nghị quyết thí điểm. Vậy đâu là vướng mắc?

“Những vấn đề này các tỉnh, thành phố khác có cần không, nếu như tất cả đều khó khăn như thế mà chúng ta lại thí điểm quá lâu. TP HCM cũng đã thí điểm rồi, sau đó Nghị quyết 54 cũng thí điểm lại, bây giờ chúng ta lại thí điểm nữa. Vậy khi nào thì rút ra tổng kết được vấn đề.

Tôi nghĩ nếu tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn này về cơ chế, chính sách pháp luật thì không chỉ TP HCM mà những thành phố đã được Quốc hội cho hưởng cơ chế nghị quyết đặc thù thì cả nước cùng tăng trưởng, trong đó những thành phố lớn sẽ tăng trưởng, bứt phá mạnh hơn, rõ rệt hơn. Tôi nghĩ như vậy sẽ rất tốt, kinh tế sẽ hồi phục và phát triển rất nhanh” – đại biểu Tạ Văn Hạ phân tích.

Đại biểu Tạ Văn Hạ bày tỏ hi vọng Nghị quyết mới sẽ thành công và thực sự có hiệu quả, là một cú hích thật mạnh, đột phá lớn đối với TP HCM. “Chúng tôi mong đợi điều đó và hi vọng rằng sau tổng kết, những vấn đề TP HCM được áp dụng hôm nay sẽ được nhân rộng trong cả nước” – đại biểu Tạ Văn Hạ bày tỏ.


B.H.Thanh – Minh Chiến