Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc Gilad Erdan đã có bài phát biểu gay gắt tại cơ quan này vào thứ Hai, chỉ trích Hội đồng Bảo an vì không lên án khủng bố Hamas vì cố ý giết hại các thường dân Israel vào ngày 7 tháng 10, và vẫn im lặng giống như thế giới đã làm khi Đức quốc xã giết hại người Do Thái vô tội tại Auschwitz.

Đại sứ Erdan đã phát biểu tại cuộc họp khẩn cấp về cuộc xung đột Israel-Hamas, được triệu tập theo yêu cầu của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Trong bài phát biểu của mình, ông đã chỉ trích sự im lặng của Hội đồng Bảo an đối với những hành vi tàn ác mà khủng bố Hamas đã gây ra, so sánh với khi ông nội Chaim của ông và các con ông bị gửi đến Auschwitz.

“Khi những đứa trẻ của ông bị gửi đến phòng hơi ngạt, thế giới vẫn im lặng. Khi thi thể của chúng bị thiêu trong số hàng triệu trẻ em Do Thái khác, thế giới vẫn im lặng,” Erdan nói. “Hôm nay, sau khi những đứa trẻ Do Thái vô tội bị thiêu sống, Hội đồng này vẫn im lặng. Một số trong các bạn vẫn chưa học được điều gì trong 80 năm qua. Một số trong các bạn đã quên lý do tại sao cơ quan này được thành lập.”

Ông nhắc nhở họ rằng từ nay, mỗi ngày sau ngày này, ông muốn mỗi thành viên của Hội đồng Bảo an phải nhớ lại những gì ông nói trong khi họ vẫn im lặng đối diện với sự ác độc.

“Giống như ông bà của tôi, và ông bà của hàng triệu người Do Thái, từ nay trở đi, đội ngũ và tôi sẽ mặc những Ngôi sao Vàng. Chúng tôi sẽ mặc ngôi sao này cho đến khi các bạn tỉnh ngộ và lên án những hành vi tàn ác của Hamas,” Erdan nói. “Chúng tôi sẽ đi với ngôi sao vàng như một biểu tượng của niềm tự hào. Nhắc nhở rằng chúng tôi đã thề sẽ chiến đấu để bảo vệ chính mình.”

HAMAS PHÓNG MỘT LƯỢNG LỚN TÌM TẦM NHANH VÀO ISRAEL, TRÌ HOÃN CUỘC XÂM LƯỢC

Đại sứ cũng so sánh giữa Hitler và Ayatollah Khamenei của Iran, nói rằng chế độ của người sau là chế độ phát xít. Quân đội của Ayatollah bao gồm “Hamas, Jihad Hồi giáo Palestine, Hezbollah, Houthis, Lực lượng Vệ binh Cách mạng và các chiến binh Jihad man rợ khác.”

“Thay vì hô lớn ‘Sieg Heil’, những kẻ phát xít Hồi giáo cấp tiến này la lớn, ‘Chết cho Israel! Chết cho Mỹ! Chết cho Anh!'”, Erdan nói. “Chúng tôi bị tấn công bởi những kẻ phát xít Hamas. Chúng tôi đã thấy rằng sự căm thù người Do Thái mang tính diệt chủng không chết cùng với Hitler, nó đã bị bốc hơi và phát triển, cho đến khi nó xâm chiếm quê hương của chúng tôi.”

Ông nói sự khác biệt là ngày nay, người Do Thái có “một nhà nước mạnh mẽ và một lực lượng quân sự hùng mạnh.”

Erdan cáo buộc Ayatollah đã lan truyền “các học thuyết mang tính diệt chủng độc hại trên toàn thế giới” trong những ngày trước ngày 7 tháng 10, và tweet về sự kết thúc của Israel, cho rằng Israel đang chết.

“Vào ngày xảy ra vụ thảm sát, ông ta kêu gọi xóa sổ Israel cùng với một video về người Israel chạy trốn khỏi tính mạng khi Einsatzgruppen Hamas của ông ta cắt xẻo họ bằng súng máy,” đại sứ nói. “Nếu Hitler có tài khoản Twitter, nó sẽ trông giống hệt với tài khoản của Khameini.”

Ông chỉ trích Liên Hợp Quốc vì không lên án những “kẻ sát nhân phát xít”, buộc tội họ đang cung cấp “thức ăn tinh thần” cho những nỗ lực của khủng bố khi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã được nhìn thấy “vỗ tay ủng hộ nỗ lực ngăn cản người Do Thái” tự vệ.

“Họ nghe Tổng thư ký mô tả sự hiểu biết đối với vụ thảm sát phát xít. Và đây chính xác là lý do tại sao chúng ta đã chứng kiến sự gia tăng đáng kinh ngạc về sự căm thù người Do Thái kể từ luật Nuremberg và hậu quả của chúng. Những kẻ căm thù người Do Thái đã được tăng cường,” Erdan nói. “Bây giờ họ biết rằng việc giết người Do Thái trên giường ngủ của họ sẽ gặp sự im lặng. Họ đã được kích thích mạnh mẽ bởi sự bất động của tổ chức này đến mức họ không thể chờ đợi để giết người Do Thái bằng chính tay mình.”

Ông bổ sung rằng ngày nay, lời kêu gọi “hơi ngạt người Do Thái” có thể được nghe thấy ở Sydney, Úc; lời hô hào cho một Palestine không có người Do Thái, “Từ sông đến biển” có thể được nghe thấy trên khắp Hoa Kỳ; và lời kêu gọi chiến đấu chống người Do Thái đang được hét lên ở Paris, Brussels và London.

Sau đó vào Chủ nhật, một sân bay ở Nga đã bị xâm chiếm bởi những người ủng hộ khủng bố Hồi giáo đang săn lùng người Do Thái để treo cổ.

“Đây chính xác là nơi thế giới đứng khi những kẻ phát xít Đức bắt đầu cuộc tấn công của họ,” Erdan hét lên. “Chính xác là thời điểm tương tự! Và lúc đó – thế giới vẫn im lặng.”

Ông nói rằng nếu Hội đồng Bảo an tồn tại vào ngày 6 tháng 6 năm 1944, nó có lẽ sẽ đang thảo luận về lượng nhiên liệu và điện mà công dân Munich có vào ngày D hoặc sẽ tập trung vào tổn thất nhân mạng của người Đức so với việc giết hại thường dân Anh.

“Hội đồng này sẽ kêu gọi ngừng bắn trước khi quân đội Nga chiếm lại Stalingrad,” Erdan nói.

Nhưng sau đó ông nói về sức mạnh của dân tộc mình, mô tả người Do Thái là “không thể phá vỡ”.

“Nhiều người đã cố gắng hủy diệt chúng tôi… nhưng không ai thành công,” Erdan nói. “Chế độ Iran cũng sẽ không khác! Israel sẽ chiến thắng. Chúng tôi sẽ đưa những con tin về nhà. Và công dân của Nhà nước Do Thái sẽ sống trong hòa bình và tự do.”