Đắk Lắk sẽ xử lý nghiêm hiệu trưởng lạm thu

Sáng 27-8, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa ban hành văn bản hướng dẫn các khoản thu và chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong năm học 2022-2023.

Tỉnh Đắk xử lý nghiêm hiệu trưởng nếu lạm thu

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT Đắk Lắk, việc ban hành văn bản hướng dẫn là để minh bạch trong quản lý tài chính và bảo đảm việc thu đủ bù chi, phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội tại địa phương, tránh tình trạng hiệu trưởng các trường học tự ý thu thêm các khoản thu bất hợp lý, gây bức xúc dư luận. Đồng thời, nhằm chia sẻ gánh nặng với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn sau đại dịch Covid-19. “Đây cũng là cơ sở để cơ quan quản lý làm căn cứ xem xét, xử lý kỷ luật hiệu trưởng các trường học khi xảy ra sai phạm” – lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết thêm.

Theo quy định, các khoản thu phải dựa trên cơ sở dự toán chi phí, nội dung chi và được thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ học sinh trên tinh thần tự nguyện và có sự thống nhất của lãnh đạo cơ sở giáo dục.

Tất cả các khoản thu phải thông qua kế toán và lập sổ thu – chi đúng quy định. Tuyệt đối không được dùng các khoản thu của nội dung này để điều chuyển cho nội dung khoản thu khác hoặc chi cho mục đích khác. Văn bản cũng hướng dẫn chi tiết cho từng khoản thu, kể cả thu hộ; quy định mức chi và khấu trừ đối với các khoản.

Để giám sát việc thực hiện và có đủ cơ sở xem xét kỷ luật cá nhân, tổ chức vi phạm, Sở GD-ĐT sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện kiểm tra, giám sát thu – chi. Đối với các đơn vị thuộc UBND cấp huyện quản lý, Sở sẽ đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp lạm thu.

Ông Biện Văn Minh, Trưởng phòng Kế hoạch, Tài chính – Sở GD-ĐT, cho biết để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, Sở cũng đề nghị các đơn vị trường học, các cá nhân liên quan ưu tiên thực hiện thu chi không dùng tiền mặt. Các trường học cần khẩn trương phối hợp với các tổ chức tín dụng, ngân hàng trung gian và hướng dẫn phụ huynh học sinh thực hiện thu – chi qua tài khoản, bảo đảm thuận lợi, minh bạch thu chi.

Trước đó, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thông qua nghị quyết không tăng học phí đối với năm học 2022-2023.


Cao Nguyên