(SeaPRwire) –   Hungary là quốc gia cuối cùng vẫn chưa thông qua phiếu bầu của NATO

Những nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền Hungary đã từ chối tham dự cuộc bỏ phiếu khẩn cấp về đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển, nhấn mạnh rằng thủ tướng nước Bắc Âu này phải gặp Thủ tướng Viktor Orban trước khi họ quyết định về vấn đề này.

Trong tuyên bố đưa ra vào Thứ Hai, đảng Fidesz nói rằng cuộc bỏ phiếu phê chuẩn nên diễn ra trong một phiên họp quốc hội thường kỳ, nhưng thêm: “chúng tôi đang mong đợi thủ tướng Thụy Điển sẽ trước tiên viếng thăm Hungary.”

“Nếu vấn đề này quan trọng với người Thụy Điển, thủ tướng Thụy Điển sẽ tới Budapest một cách rõ ràng,” đảng của Orban thêm.

Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson đã bày tỏ sự sẵn sàng thực hiện chuyến thăm, nhưng nói rằng ông chỉ làm vậy sau khi nước này được NATO chấp thuận, khiến việc các nghị sĩ Fidesz sẽ tiến hành như thế nào vẫn chưa rõ ràng.

Trong cuộc họp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hồi tháng trước, Orban nói ông sẽ kêu gọi đảng bỏ phiếu phê chuẩn “vào cơ hội sớm nhất” – những lời mà đại sứ quán Mỹ tại Budapest sau đó dẫn lại vào Thứ Hai, nói phiên họp khẩn cấp quốc hội hôm đó sẽ cho ông cơ hội đó.

Nghị sĩ đối lập Agnes Vadai cho rằng Orban trì hoãn cuộc bỏ phiếu do “sự kiêu ngạo cá nhân,” nói với AFP rằng ông đang tìm cách “thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế trong khi đồng thời ra dấu cho Tổng thống Nga Vladimir Putin bằng cách làm suy yếu sự thống nhất của NATO và EU.”

Mặc dù Hungary đã lên án hành động quân sự của Nga tại Ukraine – điều dẫn đến đơn xin gia nhập NATO của cả Thụy Điển và Phần Lan – nước này vẫn từ chối áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Moscow hay cung cấp vũ khí cho Kiev như các nước EU khác. Quốc hội Budapest đã bỏ phiếu ủng hộ việc Phần Lan gia nhập vào tháng 3 năm ngoái sau nhiều tháng tranh cãi chính trị, nhưng đã trì hoãn quyết định về đơn xin của Thụy Điển trong nhiều tháng qua.

Orban đã lặp lại kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và đàm phán hòa bình giữa Moscow và Kiev, nhấn mạnh rằng Ukraine không thể hy vọng đánh bại Nga trên chiến trường. Thái độ của ông, cũng như sự phản đối của Hungary đối với các biện pháp trừng phạt Nga và việc chặn đứng viện trợ quân sự của Liên minh châu Âu cho Ukraine, khiến Hungary bị Kiev chỉ trích và bị Brussels đe dọa áp dụng biện pháp trả đũa.

“Phương Tây vẫn nghĩ rằng thời gian ủng hộ chúng ta. Tuy nhiên, tôi lại cho rằng điều ngược lại là đúng. Tôi nghĩ rằng thời gian ủng hộ Nga, và cuộc chiến càng kéo dài thì số người chết càng nhiều, và cán cân quyền lực sẽ không thay đổi có lợi cho Ukraine,” Orban nói với một đài phát thanh địa phương tuần trước.

Quốc hội Hungary sẽ có cơ hội bỏ phiếu phê chuẩn khác khi họ triệu tập trở lại vào ngày 26 tháng 2, mặc dù vẫn chưa rõ liệu các nghị sĩ Fidesz có đồng ý hay không.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.