(SeaPRwire) –   Chris Christie nói rằng việc cấm cựu Tổng thống Donald Trump khỏi lá phiếu sơ bộ của Maine là sai

Cựu thống đốc bang New Jersey và ứng cử viên tổng thống 2024 Chris Christie đã buộc tội các nhà Dân chủ giúp biến Donald Trump thành một “tử đạo“, trích dẫn quyết định của các quan chức Maine cấm cựu lãnh đạo khỏi lá phiếu sơ bộ của bang.

Phát biểu với CNN vào thứ Sáu, Christie đã phát động những lời chỉ trích mạnh mẽ đối với các đối thủ tranh cử GOP của mình, đặc biệt là cả Nikki Haley và Trump, nhưng sau đó chỉ trích quyết định loại bỏ cựu lãnh đạo khỏi lá phiếu của Maine – bang thứ hai làm như vậy sau Colorado.

Việc loại Trump khỏi lá phiếu bang “biến anh ấy thành một tử đạo“, Christie nói. “Bạn biết đấy, anh ấy rất giỏi chơi vai ‘tôi thương hại, tôi thương hại’. Anh ấy luôn than phiền. Người tỷ phú nghèo khổ từ Thành phố New York đang dùng tiền của mọi người khác để trả phí pháp lý của mình.

Trong quyết định dài 34 trang được công bố vào đầu tuần này, Bộ trưởng Ngoại giao Maine Shenna Bellows, người Dân chủ, đã giải thích rằng Trump sẽ bị loại khỏi cuộc đua sơ bộ cấp bang do những bình luận và hành động của anh ta xung quanh cuộc bạo loạn tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

“Trong suốt nhiều tháng và đỉnh điểm vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, [Trump] đã sử dụng một câu chuyện giả về gian lận bầu cử để làm nóng người ủng hộ của mình và chỉ đạo họ đến Điện Capitol để ngăn chặn việc xác nhận kết quả bầu cử năm 2020 và chuyển giao hòa bình quyền lực,” Bellows viết.

Động thái này đánh dấu lần đầu tiên Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Hoa Kỳ được áp dụng để cấm một ứng cử viên tổng thống từ một cuộc sơ bộ cấp bang. Điều khoản này quy định rằng các quan chức Hoa Kỳ được xác định là đã “tham gia nổi loạn hoặc nổi dậy” bị cấm tìm kiếm chức vụ công.

Trong khi Dân chủ đã luận tội Trump về cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 và cáo buộc ông kích động, cựu tổng thống đã bác bỏ cáo buộc là một cuộc “săn phù thủy” có động cơ chính trị.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, Christie tiếp tục lập luận rằng những quyết định như vậy nên “do cử tri quyết định“, thay vì tòa án hoặc quan chức được bổ nhiệm, thêm rằng “điều đó không tốt cho nền dân chủ của chúng ta. Cuối cùng, Donald Trump nên bị đánh bại bởi cử tri tại phòng phiếu.

Trong khi tìm cách trở lại Nhà Trắng cho nhiệm kỳ thứ hai, Trump phải đối mặt với không dưới 4 vụ án hình sự trên toàn nước Mỹ, bao gồm cáo buộc can thiệp bầu cử, chi trả tiền im lặng cho diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels, cũng như cáo buộc liên quan đến việc giữ lại hồ sơ mật một cách không đúng cách. Hiện ông đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ủng hộ đề cử của Đảng Cộng hòa để đối đầu với Tổng thống Joe Biden vào năm 2024.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.