Đẩy mạnh xuất khẩu qua kênh kiều bào

Bà Nguyễn Ngọc Hương, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Nhiên Việt, cho biết đã xuất một số loại rau sấy lạnh của Việt Nam sang châu Âu theo hình thức xách tay với số lượng hạn chế. Tham dự hội nghị, bà Hương mong muốn tìm kiếm sự hỗ trợ của DN kiều bào để đưa sản phẩm rau Việt Nam ra thị trường thế giới. “Việt Nam có sản lượng rau ăn lá rất lớn nhưng do hạn chế về bảo quản nên xuất khẩu trực tiếp chưa nhiều. Do đó, bột rau sấy là một giải pháp cho ngành chế biến – xuất khẩu rau” – bà Hương nhận xét.

Theo ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM, thành phố luôn tạo điều kiện để DN kiều bào và DN TP HCM gặp gỡ, giao lưu hợp tác, mở rộng thị trường xuất khẩu, thu hút đầu tư.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Hội nghị thống nhất quan điểm mỗi doanh nhân kiều bào là một “đại sứ”, giữ vai trò quan trọng trong quảng bá giá trị văn hóa và hàng hóa Việt Nam tại nước ngoài. Vì vậy, cần huy động lực lượng này để giới thiệu hàng hóa trong nước ra thị trường thế giới hiệu quả hơn.

Ông Steve Bùi – Chủ tịch Tập đoàn Delta E&C Nhật Bản, cố vấn cao cấp Hiệp hội Khởi nghiệp quốc gia (VINEN) – cho biết sau 1 năm Việt Nam mở cửa trở lại, cộng đồng kiều bào đã nối lại nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư, xúc tiến thị trường, xuất khẩu hàng Việt… đạt hiệu quả cao.

TS Lê Hoàng Thế – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV), nhà sáng lập Công ty TNHH Hệ sinh thái The Vos Holdings – cho rằng TP HCM cũng như cả nước đang trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội nên rất cần sự nối kết, cộng hưởng sức mạnh giữa DN trong nước và DN kiều bào, nhất là kết nối để xuất khẩu hàng hóa địa phương.

“BAOOV đã giới thiệu thành công món ba khía của miền Nam, mắm tôm của miền Bắc sang châu Âu. Cách đây 4 tháng, sầu riêng của Việt Nam cũng lên kệ hàng một số siêu thị lớn ở châu Âu và được người tiêu dùng bản xứ đón nhận rất tốt. Riêng The Vos Holdings cuối tháng 11 này sẽ xuất khẩu sản phẩm chức năng nấm linh chi sang Mỹ” – ông Thế thông tin.

Ông Đinh Vĩnh Cường – Chủ tịch CLB Kết nối doanh nhân Việt Nam và quốc tế, Chủ tịch 365 Group – cũng cho biết DN vừa kết nối và hỗ trợ xuất khẩu một số hàng hóa sang Nhật Bản, Hàn Quốc… Tuy nhiên, sản phẩm Việt Nam còn gặp nhiều thách thức do chưa đáp ứng được các quy định của những thị trường nước ngoài khó tính.


Thanh Nhân