Đề xuất giảm 80% giá bán thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer

ICER là một tổ chức phi lợi nhuận độc lập, chuyên nghiên cứu định giá thuốc tại Mỹ, nhằm cân bằng giữa lợi ích của bệnh nhân với các hãng dược phẩm.

Theo đề xuất mới của ICER, mỗi liệu trình điều trị bệnh nhân COVID-19 bằng thuốc kháng vi-rút Paxlovid của Pfizer, nên có giá từ 563 – 906 USD. Giá đề xuất trên giảm hơn 80% so với mức giá từ 3.600 – 5.800 USD mà hãng dược Pfizer đưa ra cho mỗi liệu trình.

Lý giải cho đề xuất giá bán mới giảm tới 80%, đại diện của ICER nhấn mạnh thuốc Paxlovid chuyên trị biến thể Omicron. Tuy nhiên, biến thể này hiện có xu hướng giảm tình trạng nghiêm trọng đối với người mắc bệnh, ngay cả khi họ không điều trị tại nhà hay nhập viện.

Mặc dù không có thẩm quyền định giá hay áp đặt giá thuốc nhưng các đề xuất của ICER thường được các hãng bảo hiểm y tế lớn xem xét trong quá trình thương lượng với các nhà sản xuất thuốc và khả năng tiếp cận của bệnh nhân.

Các nhà sản xuất thuốc cũng tính đến các phân tích, đánh giá của ICER khi họ định giá cho các loại thuốc mới khi ra thị trường.

Hình ảnh minh họa thuốc Paxlovid của Pfizer, đặc trị COVID-19. Ảnh: Reuters

Đề xuất giá mới của ICER diễn ra trong bối cảnh Pfizer cần thương lượng giá đối với người dùng và các hãng bảo hiểm tư nhân khi kho vắc-xin điều trị COVID-19 của chính phủ Mỹ dần cạn kiệt. Do đó, các chi phí chăm sóc bệnh nhân COVID-19 được chuyển cho thị trường bảo hiểm tư nhân.

“Với các cuộc đàm phán mới đang được tiến hành, chúng tôi tin rằng sẽ hữu ích cho tất cả các bên liên quan khi tính toán giá bán một cách phù hợp nhất, có tính đến lợi ích của bệnh nhân” – chủ tịch ICER Steven Pearson cho biết.

Nhà sản xuất thuốc vẫn chưa quyết định giá bán cụ thể là bao nhiêu khi chuyển sang thị trường thương mại. Pfizer dự kiến ​​​​sẽ tăng gần gấp 4 lần giá vắc xin COVID-19 sau khi chương trình mua hiện tại của chính phủ Mỹ hết hạn.

Chính phủ Mỹ đã mua gần 24 triệu liều thuốc Paxlovid của Pfizer với giá khoảng 530 USD/liệu trình – theo Reuters.

“Với gánh nặng kinh tế và lâm sàng của COVID-19, chúng tôi tiếp tục tin rằng Paxlovid mang lại giá trị mạnh mẽ cho bệnh nhân, bác sĩ và người trả tiền” – người phát ngôn Kit Longley của Pfizer cho biết trong một email, đồng thời nói thêm rằng công ty đang xem xét đánh giá mới nhất của ICER.


Bằng Hưng