Đoàn đại biểu TP HCM thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Côn Đảo

Sáng 25-9, Đoàn đại biểu TP HCM đi thăm cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam do ông Nguyễn Văn Hiếu – Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy – làm trưởng đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Hàng Dương, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đoàn đại biểu TP HCM tại lễ viếng Nghĩa trang Hàng Dương

Tham gia cùng đoàn có Chuẩn Đô đốc Lương Việt Hùng, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân; Phó Chủ tịch UBND TP HCM Ngô Minh Châu; Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM Nguyễn Thành Trung; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM Nguyễn Trần Phượng Trân; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của TP HCM; cùng lãnh đạo huyện Côn Đảo, lãnh đạo các sở, ngành, cựu tù Côn Đảo…

Tại Nghĩa trang Hàng Dương, các đại biểu đã dâng hương, dâng hoa với lòng thành kính hướng về anh linh các bậc tiền nhân, anh hùng liệt sĩ, đồng bào yêu nước. Vòng hoa của đoàn mang dòng chữ: “Đoàn công tác TP HCM đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ”. Các đại biểu đã dành phút mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Hiếu (hàng trước, bên phải) và các đại biểu thắp hương viếng anh hùng liệt sĩ ở Côn Đảo.

Sau nghi lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm, các đại biểu đã đến từng phần mộ thắp hương, như mộ cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, mộ nữ Anh hùng Võ Thị Sáu, mộ các liệt sĩ đang an nghỉ tại Nghĩa trang Hàng Dương…

Các đại biểu TP HCM thắp hương viếng mộ cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong

Nghĩa trang Hàng Dương là nơi yên nghỉ của gần 2.000 chiến sĩ cách mạng và nhà yêu nước qua nhiều thế hệ từ năm 1862 đến 1975. Trong đó, chỉ 793 ngôi mộ có danh tính, quê quán; phần còn lại là những ngôi mộ chưa xác định được danh tính. Nghĩa trang Hàng Dương đã được xếp hạng Di tích lịch sử đặc biệt cấp Quốc gia.

Nhân dịp này, Đoàn đại biểu TP HCM đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà các đơn vị thuộc Vùng 2 Hải quân đứng chân tại Côn Đảo, gồm: Trạm Radar 590 (Trung đoàn 251), Trung đội Công binh (Lữ đoàn Tên lửa bờ 681); các đơn vị thuộc Ban Chỉ huy quân sự huyện Côn Đảo, Biên phòng, Hải đội Cảnh sát biển thuộc Vùng 3 Cảnh sát biển…

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Hiếu (bên phải) tặng quà các đơn vị lực lượng vũ trang đóng chân tại Côn Đảo.

Báo cáo với đoàn đại biểu, Thiếu tá Trần Chiến Đấu, Trạm trưởng Trạm Radar 590, cho biết đời sống cán bộ, chiến sĩ còn nhiều khó khăn do vị trí đóng quân nơi núi cao, địa hình hiểm trở, điều kiện thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến tuổi thọ khí tài, máy móc cũng như tình hình sức khỏe của anh em… Tuy nhiên, các cán bộ, chiến sĩ luôn động viên nhau vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao.

Phát biểu động viên các lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn huyện Côn Đảo, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Hiếu ghi nhận những kết quả đạt được của các đơn vị trong thời gian qua. Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, mặc dù đời sống của bản thân cũng như gia đình nơi hậu phương còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng cán bộ, chiến sĩ đã chấp hành tốt kỷ luật quân đội, có nhiều sáng kiến kỹ thuật để hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc… 

“Trong khả năng của mình, TP HCM sẽ luôn động viên, chăm lo một cách đầy đủ nhất về tinh thần và vật chất cho các lực lượng vũ trang đang làm nhiệm vụ canh giữ bình yên nơi biên cương, hải đảo của Tổ quốc” – ông Nguyễn Văn Hiếu khẳng định.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Ngô Minh Châu (áo đỏ) tặng quà cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân

Trong chuyến thăm, Đoàn đại biểu TP HCM đã tặng quà, vật phẩm có giá trị trích từ Quỹ “Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc” do các đơn vị và doanh nghiệp TP HCM tặng đến các đơn vị lực lượng vũ trang đóng tại Côn Đảo.

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động (bìa phải) và ông Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM (bìa trái), tặng bảng tượng trưng 4.000 lá cờ Tổ quốc và lá cờ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng chương trình đến đại diện các đơn vị lực lượng vũ trang đóng tại Côn Đảo.

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, tặng bảng tượng trưng 30 suất học bổng (mỗi suất 2 triệu đồng) từ chương trình “Học bổng hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo” của Báo Người Lao Động cho các học sinh là con chiến sĩ trên đảo vượt khó học giỏi.

Dịp này, ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, đã tặng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Côn Đảo 4.000 lá cờ Tổ quốc từ hợp phần “Triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” thuộc chương trình “Tự hào cờ Tổ quốc” (trong tổng số 100.000 lá cờ đã ký kết trao với Ủy ban MTTQ TP HCM). 

Đồng thời, chương trình “Học bổng hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo” của Báo Người Lao Động cũng tặng 30 suất học bổng (mỗi suất 2 triệu đồng) cho các học sinh là con chiến sĩ trên đảo vượt khó học giỏi.


VŨ TÙNG – ANH H0ÀNG