Một nhóm du lịch Mỹ gồm hàng chục Kitô hữu đã được sơ tán thành công khỏi Israel với sự hỗ trợ từ anh hùng Benghazi.

Một nhóm hội thánh gồm khoảng 84 người từ Giáo phận West Fargo, Bắc Dakota đang trong chuyến du lịch Israel tuần trước thì bị buộc phải thay đổi kế hoạch sau cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào đất nước, buộc họ phải tìm cách từ khách sạn ở Bethlehem đến biên giới Jordan để trốn khỏi khu vực xung đột đột ngột.

Cha Gerald Braun, một trong những linh mục Công giáo dẫn đầu nhóm, cho biết Digital rằng những gì bắt đầu như một chuyến đi bình thường đã bị đảo lộn vào Thứ Bảy khi các cuộc tấn công khủng bố của Hamas bùng nổ, khiến Israel tuyên bố chiến tranh.

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy có điều gì đó không ổn đối với nhóm du lịch là khi họ cố gắng dừng chân tại địa điểm rửa tội của Chúa Giêsu trên sông Jordan, nhưng họ bị quay trở lại ở lối vào và được báo rằng khu vực đó đã đóng cửa, theo lời Braun.

Sau đó, nhóm cố gắng đến một điểm dừng chân ở Jericho thay thế, nhưng họ biết rằng nơi đó cũng đã đóng cửa.

Sau đó thành viên mới biết đến sự bùng phát của các cuộc chiến đấu, theo lời cha sở.

Mặc dù nhóm ban đầu chưa biết mức độ nghiêm trọng của tình hình, nhưng họ được cho biết rằng họ sẽ được vận chuyển đến khách sạn ở Bethlehem, một nơi dường như an toàn hơn so với cuộc xung đột.

Một khi ở đó, thành viên trong nhóm bắt đầu nhận được thông tin từ người thân ở quê nhà cảnh báo họ về tình hình đang phát triển xung quanh.

Không chắc chắn phải làm gì, Braun và linh mục Phil Ackerman dẫn đầu chuyến hành hương bắt đầu liên hệ với Bộ Ngoại giao Mỹ, Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem, Thống đốc Doug Burgum của Bắc Dakota và Thượng nghị sĩ John Hoeven và Kevin Cramer của Bắc Dakota để tìm kiếm trợ giúp.

“Mọi người đều cố gắng tìm ra một giải pháp,” theo lời Ackerman nói về những nhà lãnh đạo chính phủ mà ông đã nói chuyện.

Nhưng một giải pháp nhanh chóng không thể xảy ra khi tình hình nhanh chóng xấu đi trên khắp khu vực, buộc nhóm du lịch phải chờ đợi, theo lời ông nói. Mặc dù ban đầu nhóm nghĩ rằng họ sẽ đi từ Bethlehem đến Tel Aviv để trở về bằng máy bay, nhưng tình hình bắt đầu trở nên không rõ ràng nếu họ đi đến đó liệu các chuyến bay có còn khả dụng hay không, ông nói thêm.

Sự thiếu rõ ràng đó khiến một số thành viên gia đình ở quê nhà lo lắng, bao gồm John McDonald, một chuyên gia quản lý khủng hoảng có chị gái là một trong những người bị mắc kẹt ở Bethlehem.

McDonald nói với Digital rằng ông đã liên lạc với Mark “Oz” Geist, một cựu chiến binh Thủy quân Lục chiến Mỹ từng nổi tiếng chiến đấu chống lại cuộc tấn công kéo dài 13 giờ ở Benghazi vào tháng 9 năm 2012.

“Tôi nhận được tin nhắn từ chị tôi rất hoảng loạn về những gì đang xảy ra,” McDonald nói. “Chúng tôi cung cấp cập nhật dựa trên những gì chúng tôi thấy trên Digital lúc đó. Và tôi liên hệ với Mark và hỏi ông ấy có những nguồn lực gì không.”

McDonald nói rằng Geist bắt đầu liên hệ với các mối liên hệ của ông ấy trong khu vực, cho phép ông cung cấp thông tin đáng tin cậy trở lại cho nhóm ở Bethlehem.

“Họ không chắc phải làm gì,” Geist nói với Digital. “Chuyến bay của họ là từ Tel Aviv… nhưng các hãng hàng không lúc đó đã nói với họ rằng họ không thể đặt lại vé.”

Với các chuyến bay bị hủy ở các trung tâm chính của Israel, Geist nói thông tin ông thu thập cho thấy nhóm sẽ an toàn hơn nếu họ đi đến biên giới với Jordan.

Braun nói với Digital rằng lời khuyên đi đến Jordan không phải là ý tưởng họ đã nghĩ đến, nhưng cuối cùng lại là con đường tốt nhất.

“Chúng tôi nghĩ điều đó có ý nghĩa,” Braun nói thêm rằng nhóm vẫn đang hy vọng nghe lại từ Bộ Ngoại giao sau khi ý tưởng bay nhóm ra khỏi Tel Aviv được đề xuất.

Nhưng khi nhóm biết vào sáng Thứ Tư rằng Air Canada đã hủy chuyến bay của họ từ Tel Aviv, họ quyết định làm theo lời khuyên đi đến Jordan.

Nhóm có thể lên xe buýt và đi đến Jordan mà không gặp sự cố, theo lời Ackerman nói với Digital, với trở ngại lớn nhất là một chút trễ trệ khi nhóm được xử lý tại biên giới. Linh mục cũng ca ngợi hướng dẫn viên tour của nhóm, người mà ông nói rằng đã rất quan trọng trong việc sắp xếp chỗ ở và chuyến bay cho người Mỹ trở về quê nhà.

Đến Thứ Năm, nhóm người Mỹ cuối cùng cũng lên máy bay trở về Mỹ, nhưng sự bức xúc vẫn còn về quá trình.

“Chúng ta phải làm tốt hơn trong việc cung cấp thông tin tình báo và hướng dẫn về nơi đi và phải làm gì cho công dân Mỹ ở nước ngoài mắc kẹt trong vùng chiến sự,” theo lời McDonald nói.

Khi được Digital liên hệ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Bộ Ngoại giao “không có ưu tiên cao hơn việc an toàn và an ninh của công dân Mỹ ở nước ngoài, bao gồm cả nhân viên chính phủ Mỹ và phụ thuộc của họ.”

Mặc dù phát ngôn viên không đề cập đến sự cố cụ thể, họ lưu ý rằng “Đại sứ quán Mỹ tại Israel đã ban hành nhiều Cảnh báo An ninh kể từ ngày 7 tháng 10 năm 2023” và “có một nhóm liên lạc 24/7 với công dân Mỹ và cung cấp hỗ trợ thông qua cuộc gọi điện thoại và một mẫu nhập khẩu khủng hoảng trực tuyến.”

“Chúng tôi đã khuyên công dân Mỹ muốn rời đi và có thể làm điều đó một cách an toàn nên kiểm tra tình trạng các cửa khẩu biên giới hoặc xác nhận các chuyến bay chưa bị hủy trước khi đến Sân bay Ben Gurion,” theo lời phát ngôn viên nói.

“Chúng tôi nhận thức rõ về năng lực hạn chế trên các chuyến bay thương mại và nhu cầu lớn từ công dân Mỹ muốn rời khỏi Israel. Mục tiêu của chúng tôi là hỗ trợ công dân Mỹ muốn rời khỏi Israel bằng cách an toàn.”

Phát ngôn viên cũng đề cập đến khả năng công dân Mỹ có thể rời khỏi Israel bằng cách sử dụng “các chuyến bay thương mại liên quan đến quá cảnh qua một quốc gia thứ ba nếu họ không thể đặt vé chuyến bay trực tiếp đến Hoa Kỳ.”

“Để đáp ứng nhu cầu cao về các chuyến bay, chúng tôi đang khảo sát các tùy chọn hợp đồng khác bằng đường hàng không, đường bộ và đường biển đến các quốc gia lân cận,” theo lời phát ngôn viên nói.

Thượng ngh