Động thái bất ngờ của Ả Rập Saudi với Ukraine

Nhà ngoại giao cấp cao này gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky tại thủ đô Kiev và các quan chức hàng đầu khác của Ukraine, bao gồm người đồng cấp Dmitry Kuleba.

Ông Zelensky nói trong một bài đăng trên mạng xã hội sau cuộc gặp: “Tôi hy vọng rằng chuyến thăm sẽ tạo động lực mới cho cuộc đối thoại cùng có lợi của hai bên”.

Trong chuyến thăm, Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Saudi đã ký thỏa thuận về chương trình hợp tác chung trị giá 100 triệu USD để cung cấp viện trợ nhân đạo cho Ukraine. 

Ngoài ra, hai bên cũng ký một biên bản ghi nhớ về việc Quỹ Phát triển Saudi tài trợ cho các sản phẩm phái sinh dầu mỏ của Ukraine trị giá 300 triệu USD.

Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Saudi, Hoàng tử Faisal bin Farhan gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine

Các thỏa thuận này là một phần của gói viện trợ được Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman công bố lần đầu tiên vào tháng 10 năm ngoái sau cuộc điện đàm với ông Zelensky. Ả Rập Saudi đã nhiều lần kêu gọi cả Nga và Ukraine kiềm chế và ủng hộ việc giảm leo thang cuộc khủng hoảng đang diễn ra.

Kể từ khi bắt đầu chiến sự kéo dài hơn một năm, Ả Rập Saudi giữ lập trường trung lập, duy trì quan hệ với cả hai bên. Cụ thể, họ đã hỗ trợ nhân đạo cho Kiev trong khi vẫn liên hệ với Moscow, thành viên OPEC+, đồng thời nỗ lực trở thành trung gian hòa giải trong cuộc xung đột.

Lập trường trung lập của Ả Rập Saudi đã được Bộ trưởng Ngoại giao Faisal bin Farhan nhắc lại trong chuyến thăm tới Kiev. Hoàng tử Faisal tuyên bố: “Chúng tôi tiếp tục thảo luận về các cơ hội giải quyết khủng hoảng với tất cả các bên”.


Xuân Mai