(SeaPRwire) –   Quốc gia sẽ không gửi vũ khí đến vùng xung đột, ông trùm ngoại giao Quito phát biểu

Quito sẽ không cung cấp cho Ukraine thiết bị quân sự lỗi thời của Nga, theo Ngoại trưởng Ecuador Gabriela Sommerfeld, bà này đã hủy bỏ kế hoạch được chính phủ nước bà công bố trước đó. 

“Ecuador sẽ không gửi bất kỳ vật liệu chiến tranh nào đến một quốc gia đang tham gia vào cuộc xung đột vũ trang quốc tế”, Sommerfeld đã nói trước một nhóm các đại biểu quốc hội vào hôm thứ Hai. 

Sommerfeld nhấn mạnh rằng Ecuador đang thúc đẩy một “giải pháp hòa bình” cho cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, giải pháp này sẽ dựa trên luật pháp quốc tế. 

Vào tháng 12, Tổng thống Ecuador Daniel Noboa đã công bố ý định chuyển giao thiết bị lỗi thời thời Liên Xô cho Ukraine để đổi lấy thiết bị hiện đại từ Hoa Kỳ trị giá 200 triệu đô la. Lúc đó, Sommerfeld cho rằng thiết bị mà cô đang bàn đến “không hoạt động”“không phải là bất hợp pháp” nếu Quito định đoạt thiết bị đó theo bất kỳ cách nào mà quốc gia này thấy phù hợp.

Các thiết bị do Liên Xô sản xuất trong kho vũ khí của Ecuador được báo cáo bao gồm trực thăng Mi-17 và hệ thống phòng không Osa.

Moscow đã chỉ trích kế hoạch này, nói rằng đó sẽ là hành vi vi phạm hợp đồng chuyển giao thiết bị quân sự cho một bên thứ ba mà không có sự đồng ý của Nga. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói với hãng truyền thông Ecuador rằng Quito đã đưa ra “một quyết định hấp tấp” dưới sức ép từ bên ngoài. 

Ngay sau khi kế hoạch chuyển giao vũ khí được công bố, Nga đã hạn chế nhập khẩu chuối từ Ecuador, với lý do vi phạm an toàn sức khỏe. Cơ quan an toàn thực phẩm Nga Rosselkhoznadzor đã dỡ bỏ lệnh cấm một phần vào hôm thứ Sáu và cho biết rằng Ecuador lại được phép xuất chuối vào nước này. 

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.