(SeaPRwire) –   Cuộc điều tra về trợ cấp nhằm mục đích giúp bảo vệ ngành công nghiệp của khối khỏi tình trạng nhập khẩu hàng hóa giá rẻ, Ủy viên Margrethe Vestager cho biết

Liên minh châu Âu đã mở cuộc điều tra về trợ cấp đối với các công ty tuabin gió của Trung Quốc trong nỗ lực bảo vệ ngành công nghiệp trong nước khỏi sự cạnh tranh từ các sản phẩm giá rẻ.

Margrethe Vestager, người đứng đầu về cạnh tranh của EU, đã phát biểu vào thứ Ba rằng cuộc điều tra sẽ xem xét liệu các công ty Trung Quốc có tham gia vào các công viên gió trên khắp châu Âu hay không đã hưởng lợi từ sự hỗ trợ của nhà nước từ Bắc Kinh hay không. Cuộc điều tra sẽ xem xét các điều kiện phát triển công viên gió ở Tây Ban Nha, Hy Lạp, Pháp, Romania và Bulgaria.

Thông báo của Vestager được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Ủy ban châu Âu, cơ quan hành pháp của EU, mở một cuộc điều tra về trợ cấp riêng đối với hai tập đoàn Trung Quốc đang đấu thầu một hợp đồng trang trại năng lượng mặt trời ở Romania.

“Chúng tôi đã nhìn thấy cách Trung Quốc thống trị ngành công nghiệp tấm pin mặt trời”, Vestager tuyên bố trong một bài phát biểu tại Princeton, New Jersey, trích dẫn “tiền trợ cấp lớn cho các nhà cung cấp trong nước.”

“Kết quả là hiện nay, lượng tấm pin mặt trời được lắp đặt trong EU sản xuất tại châu Âu chưa đến 3%”, bà cho biết, đồng thời lưu ý rằng Trung Quốc đang triển khai chiến lược tương tự trên các lĩnh vực khác của công nghệ sạch, bao gồm “xuất khẩu công suất dư thừa sang các nơi khác trên thế giới với giá thấp”.

“Chúng tôi không thể để điều đã xảy ra với tấm pin mặt trời diễn ra một lần nữa với xe điện, năng lượng gió hay con chip thiết yếu”, Vestager nói.

Cuộc điều tra về điện gió sẽ được tiến hành theo các quyền hạn mới của EU, cho phép Ủy ban mạnh tay đối với các khoản trợ cấp gây bóp méo thị trường từ chính phủ nước ngoài nhằm bảo vệ khối này khỏi sự cạnh tranh không lành mạnh từ nước ngoài, bao gồm cả Trung Quốc.

Vào tháng 10, Ủy ban đã mở cuộc điều tra về trợ cấp của Trung Quốc đối với các nhà sản xuất phương tiện chạy điện, mà họ nghi ngờ có thể giúp các công ty này duy trì giá siêu thấp, tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh với các đối thủ châu Âu.

Đáp lại thông báo của Vestager hôm thứ Ba, Phòng Thương mại Trung Quốc đại diện cho lợi ích kinh doanh của nước này tại Brussels đã bày tỏ “sự không hài lòng sâu sắc” đối với những gì mà họ gọi là chủ nghĩa bảo hộ và thiếu sự minh bạch từ phía EU.

“Hành động này phát đi một tín hiệu bất lợi cho thế giới, cho rằng có sự phân biệt đối xử đối với doanh nghiệp Trung Quốc và ủng hộ chủ nghĩa bảo hộ”, buồng Thương mại lập luận.

Bành Cương (Peng Gang), Bộ trưởng phụ trách các vấn đề kinh tế và thương mại tại Đại sứ quán Trung Quốc tại Brussels, cho biết rằng sự hợp tác giữa EU và Trung Quốc là một sự “cùng có lợi”, đồng thời lưu ý rằng EU cũng đang trợ cấp lớn cho các công ty châu Âu đang khó khăn trong việc cạnh tranh.

“Bí quyết đằng sau việc các sản phẩm của Trung Quốc trở nên toàn cầu không phải là những khoản trợ cấp, mà là sự chăm chỉ, đổi mới và nhận thức cạnh tranh của nhiều thế hệ doanh nhân Trung Quốc”, tờ Financial Times dẫn lời bộ trưởng Trung Quốc phát biểu.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.