(SeaPRwire) –   Khối Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ tịch thu 2,5 tỷ euro lợi nhuận từ tài sản bị đóng băng của Nga, Ngoại trưởng Josep Borrell cho biết.

EU sẽ nhận được đợt đầu tiên doanh thu được tạo ra từ tài sản bị đóng băng của Ngân hàng Trung ương Nga trong vòng vài ngày tới, Ngoại trưởng hàng đầu của khối, Josep Borrell, cho biết. Số tiền này sau đó sẽ được chuyển đến Ukraine.

Ngay sau khi cuộc xung đột ở Ukraine bắt đầu, các nước phương Tây đã bất động khoảng 300 tỷ USD quỹ chủ quyền của Nga, phần lớn được giữ trong EU. Mặc dù khối đã không tịch thu trực tiếp số tiền này do lo ngại về pháp lý, nhưng vào tháng 5, các nhà ngoại giao EU đã đồng ý “về nguyên tắc” tịch thu lãi suất thu được từ các quỹ. Tuy nhiên, kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Hungary, một đối thủ ồn ào của chính sách phương Tây đối với Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết hồi đầu tháng này rằng “chuyển những khoản tiền thực chất đã bị đánh cắp từ Nga cho các cuộc phiêu lưu quân sự của chính quyền Kiev và những người bảo trợ của nó là tội phạm và bất nhân và là một đòn giáng nữa vào luật pháp quốc tế,” đồng thời bổ sung rằng Moscow sẽ đưa ra “các biện pháp trả đũa.”

Phát biểu với các phóng viên trước cuộc họp của Hội đồng Ngoại giao EU vào thứ Hai, Borrell tuyên bố rằng đợt tiền đầu tiên từ tài sản sẽ đến “tuần tới,” và thêm rằng đợt thứ hai sẽ đến “vài tháng sau.”

Theo Borrell, tổng số lãi suất hiện là 2,5 tỷ euro (2,7 tỷ USD). Mặc dù ông không cung cấp chi tiết về quy mô của đợt đầu tiên, nhưng Politico trước đó đã đưa tin rằng EU dự định chuyển tối đa 1,4 tỷ euro (1,5 tỷ USD) cho Ukraine.

Borrell cũng lưu ý rằng “chúng tôi có một thủ tục pháp lý để tránh bất kỳ sự cản trở nào” để bỏ qua sự phản đối tiềm tàng từ một thành viên EU giấu tên, đồng thời cho biết thêm rằng các quan chức sẽ thảo luận về đề xuất trong những giờ tới.

Khi được hỏi về chi tiết cụ thể của cơ chế, Borrell giải thích rằng Hiệp ước EU “cung cấp các cách hợp pháp để tiến lên ngay cả khi một số quốc gia thành viên không muốn tham gia.” Ông cũng nhấn mạnh rằng EU đã đưa ra quyết định sử dụng lợi nhuận từ tài sản của Nga, và cuộc họp vào thứ Hai được dành để thảo luận về phương pháp chính xác sẽ được sử dụng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.