FBI lo “nội chiến” sau vụ khám xét nhà ông Donald Trump

DHS xác nhận với hãng tin Reuters rằng họ đã gửi một bản thông báo về các mối đe doạ hôm 12-8 nhưng từ chối chia sẻ thông tin chi tiết. 

Thông báo này cho hay FBI và DHS nhận thấy sự gia tăng các mối đe dọa đối với cơ quan thực thi pháp luật liên bang và ở mức độ thấp hơn đối với các quan chức thực thi pháp luật và chính phủ khác sau khi FBI thực hiện lệnh khám xét ở hạt Palm Beach bang Florida.

DHS xác nhận với hãng tin Reuters rằng họ đã gửi một bản thông báo về các mối đe doạ. Ảnh: Reuters

Trong số những lo ngại được trích dẫn trong bản thông báo có “mối đe dọa bom bẩn trước trụ sở FBI và lời kêu gọi về “nội chiến” và “nổi dậy có vũ trang”, theo đài CBS.

Các cơ quan Mỹ đã xác định nhiều mối đe dọa rõ ràng và những lời kêu gọi “giết hại có mục tiêu” nhằm vào quan chức tư pháp, thực thi pháp luật và chính phủ liên quan đến cuộc khám xét ở Palm Beach, bao gồm cả thẩm phán đã phê duyệt lệnh khám xét.

Hầu hết các mối đe dọa xuất hiện trên mạng. FBI từ chối xác nhận có thông báo nói trên nhưng cho biết FBI luôn lo ngại về bạo lực và mối đe dọa bạo lực đối với cơ quan thực thi pháp luật. Đảng Cộng hòa hôm 14-8 kêu gọi FBI công khai bản tuyên bố giải thích về việc thu giữ các tài liệu từ nhà ông Trump.

Đến nay, cựu Tổng thống Donald Trump, các đồng minh của ông, một số thành viên đảng Cộng hòa và nhiều nhân vật bảo thủ đã phản ứng tức giận nhắm vào FBI và các quan chức liên quan đến cuộc điều tra ông Trump.

Thư ký báo chí Karine Jean-Pierre. Ảnh: AP

Trong diễn biến liên quan, đài ABC News dẫn lời Thư ký báo chí Karine Jean-Pierre cho hay rằng Nhà Trắng không can thiệp vấn đề liên quan đến cuộc khám xét dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Trump, cũng như việc phát hiện các tài liệu mật tại các địa điểm này.

Theo thư ký báo chí Nhà Trắng, sẽ không phù hợp nếu bất kỳ ai trong chính quyền Mỹ bình luận về vấn đề này. Bà Karine Jean-Pierre nhấn mạnh: “Đây là vấn đề thực thi pháp luật. Bộ Tư pháp Mỹ sẽ tiến hành khi họ thấy phù hợp”.


Xuân Mai