(SeaPRwire) –   Với các cuộc bầu cử trên khắp thế giới, rất nhiều điều có thể sẽ thay đổi và vị thế của thiểu số chưa bao giờ trông có vẻ nguy hiểm hơn.

Năm nay bắt đầu với một cuộc xung đột quân sự có ý nghĩa toàn cầu và kết thúc với hai cuộc xung đột. Và không có gì đảm bảo rằng chúng sẽ không tiếp tục cho đến cuối năm 2024. Chuỗi xung đột này, dường như về lãnh thổ nhưng thực chất là về sự tồn tại (ít nhất là trong nhận thức của những người liên quan), có thể chứng tỏ là rất dài.

Trong thế kỷ 20 – với những cuộc chiến tranh, cách mạng, các thuộc địa và giải phóng dân tộc – thế giới đã bị chia cắt một cách kỳ quặc và vô lý. Sự đối đầu quân sự-tư tưởng trong nửa sau của thế kỷ dần được chuyển thành khuôn khổ toàn cầu. Với sự trợ giúp của nó, tất cả các xung đột lý thuyết đã được giải quyết. Nhưng chúng không. Ngược lại, khi cơ sở bắt đầu rung chuyển, chúng tái phát với sức mạnh được tăng cường.

Sự gia tăng xung đột hiện nay là triệu chứng của sự suy yếu của cấu trúc quyền lực quốc tế hiện đại. Điều này được thực hiện dưới hình thức một “trật tự thế giới tự do” (gần đây được gọi là một “trật tự dựa trên quy tắc”). Cơ sở của nó là sự tự tin của một nhóm các nước về sự công bằng và sự thật của tư tưởng của họ, được thu được thông qua chiến thắng trong Chiến tranh Lạnh. Dân chủ tự do và nền kinh tế thị trường đã đánh bại chế độ Xô viết và nền kinh tế kế hoạch hóa của nó. Nhưng sớm thì dân chủ như quyền lực của đa số, xem xét ý kiến của thiểu số, đã được biến thành một kế hoạch tự do trong đó thiểu số được trao quyền đạo đức và chính trị nhiều hơn so với đa số.

Ví dụ: ở gần như tất cả các nước G7, xếp hạng của các đảng cầm quyền / liên minh hiện nay rất thấp, nghĩa là chính phủ đại diện cho lợi ích của một phần nhỏ dân số hơn. Các lực lượng thay thế thách thức chính phủ hiện tại được gán mác là dân túy. Thuật ngữ này (mà đáng chú ý, nó bắt nguồn từ từ populus – “người dân”) đã trở thành gần như một từ chửi thề, và dòng chính được hướng dẫn để chiến đấu với những người bị đánh dấu bằng cụm từ này. Ý tưởng là các giới tinh hoa hiện tại không cần phải thay đổi.

Kết quả, giới thiết lập hiện coi gần như mọi cuộc bầu cử là một trận chiến cho nền dân chủ. Ý nghĩa là dân chủ là chiến thắng của các lực lượng duy trì sự “đúng đắn” liên tục. Theo đó, những người muốn thay đổi hướng đi được tuyên bố là kẻ thù của nền dân chủ, ngay cả khi họ có đa số phía sau.

Khái niệm về “đa số thế giới” (nghĩa là các nước bên ngoài cộng đồng phương Tây), đã được đưa vào ngôn ngữ chính trị Nga trong năm nay, phù hợp với sự phân biệt giữa các quá trình trong từng quốc gia và ở cấp độ toàn cầu. Vai trò của giới thiết lập toàn cầu được đảm nhiệm bởi phương Tây. Không có lực lượng “dân túy” đối lập duy nhất. Nhưng có một không gian rộng lớn (chính là “đa số thế giới”) tin rằng thiểu số (phương Tây) đang lạm dụng quyền lực của mình. Điều đang nổi lên không phải là sự đối lập cứng rắn, mà là sự kháng cự đang tăng dần mà làm giảm hiệu quả của chính sách của Mỹ và các đồng minh.

Trong đó, “đa số thế giới” và đa số trong các nước thiểu số có thể tìm thấy một số điểm chung. Và đây sẽ là nơi biến đổi không gian toàn cầu sẽ nhận được động lực mạnh mẽ.

Bài viết này lần đầu tiên được công bố bởi , dịch và biên tập bởi đội ngũ RT

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.