Một gia đình của Massachusetts đã bị mắc kẹt ở Gaza trong nhiều tuần trong bối cảnh cuộc chiến đang diễn ra giữa lực lượng Israel và khủng bố Hamas, và hiện tại họ đang thiếu các nguồn lực cần thiết như thực phẩm, nước uống, nhiên liệu và kết nối trong khi vẫn đang tìm cách trở về nhà.

Abood Okal, Wafa Abuzayda và con trai 1 tuổi của họ, Yousef, đang viếng thăm gia đình ở Gaza khi Hamas bất ngờ tấn công Israel vào ngày 7 tháng 10. Gia đình, đã ở khu vực từ cuối tháng 9, ban đầu dự định trở về nhà của họ tại Medway, Massachusetts vào ngày 13 tháng 10.

Sammy Nabulsi, bạn và luật sư của gia đình, đã nói chuyện với Digital về tình hình của họ tại Gaza, mà ông mô tả là “cực kỳ nguy hiểm và khó khăn”, thêm rằng tình hình của họ ngày càng trở nên tồi tệ hơn mỗi ngày họ vẫn ở lại khu vực.

“Hiện tại, gia đình đang ở trong một ngôi nhà gia đình với 40 người khác tìm nơi trú ẩn,” Nabulsi nói. “Họ phải ngủ trên sàn nhà, như họ đã làm trong hơn hai tuần qua. Mối quan tâm chính của họ là việc tiếp cận nước. Một vài lần trong tuần qua, họ đã hết nước uống sạch.”

“Một mối quan tâm khác bây giờ ngoài việc thiếu nước là không còn tiếp cận được nhiên liệu,” ông tiếp tục. “Họ phụ thuộc vào dầu diesel để rút và bơm nước giếng, đó là nguồn nước chảy qua ngôi nhà mà họ đang ở, và cũng để lọc nước, nhưng họ không thể làm được vì hết nhiên liệu và không có quyền tiếp cận bất kỳ nhiên liệu nào. Do đó, đã có những ngày họ phải uống nước mặn không lọc để duy trì sự thủy triều.”

Nabulsi nói rằng gia đình cho biết với ông vào cuối tuần rằng họ đã hết nước uống sạch và bây giờ đang cố gắng tìm cách tiếp cận được nước uống sạch trong những ngày tới. Họ cũng hết dầu nấu ăn và nhiên liệu hoàn toàn.

Gia đình cũng có nguồn cung cấp thực phẩm rất hạn chế và Nabulsi nói rằng ông được thông báo vào Chủ nhật sáng rằng họ phải xếp hàng 6 giờ để lấy một ít bánh để chia sẻ.

Ngoài ra, Yousef, sẽ 2 tuổi vào tháng 12, chủ yếu dựa vào sữa làm nguồn dinh dưỡng chính và gia đình đã hết sữa một vài ngày trước. Họ không thành công trong nỗ lực tìm kiếm sữa ở Rafah, là thị trấn họ đang ở, hoặc thị trấn Khan Yunus gần đó.

Okal nói trong một tin nhắn âm thanh gửi cho Nabulsi vào thứ Bảy rằng có ba vụ không kích cách ngôi nhà họ đang ở khoảng 800 đến 900 foot.

“Vẫn tiếp tục có các vụ không kích ở thị trấn mà gia đình đang ở,” Nabulsi nói. “Và người ta giả định rằng đây là cùng một thị trấn mà hàng trăm công dân Mỹ khác muốn vượt qua sang Ai Cập hiện đang ở. Do đó, gia đình này đang ở trong tình huống nguy hiểm đặc biệt vào lúc này.”

Đến nay đã có khoảng 9.700 người thiệt mạng ở cả hai phía trong cuộc chiến kể từ khi Hamas phát động cuộc tấn công lớn nhất vào Nhà nước Do Thái trong vài thập kỷ vào ngày 7 tháng 10, dẫn đến hành động trả đũa từ lực lượng Israel. Số người chết ở Israel bao gồm ít nhất 1.400 thường dân và binh sĩ Israel cũng như 33 người Mỹ. Bộ Y tế do Hamas điều hành ở Gaza cho biết hơn 8.000 người Palestine đã thiệt mạng ở Gaza và 110 người ở Bờ Tây.

Hàng ngàn người khác bị thương, và nhiều người khác đã bị bắt làm con tin bởi Hamas và bị hiếp dâm, tra tấn và sát hại.

Nabulsi cũng nói về khó khăn của gia đình trong việc kết nối cuối tuần sau khi dịch vụ di động và internet bị cắt ở phần lớn Gaza bắt đầu từ thứ Sáu trong bối cảnh oanh tạc nặng nề của Israel. Mặc dù kết nối trước đó cũng không dễ dàng do phụ thuộc vào pin mặt trời để sạc điện thoại, Nabulsi nói ông vẫn có thể liên lạc với gia đình ba đến năm lần một ngày từ sáng đến đầu giờ tối theo giờ địa phương.

Sau khi kết nối bị cắt, Nabulsi chỉ có thể liên lạc với gia đình khoảng một lần một ngày.

Dịch vụ internet và điện thoại bắt đầu dần trở lại ở Gaza vào Chủ nhật, và các quan chức Mỹ nói rằng họ đã gây sức ép buộc Israel khôi phục kết nối cho khu vực.

Kết nối của gia đình bị hạn chế nhưng vẫn có thể, bởi họ có điện thoại Mỹ và có một cánh đồng kề nơi họ đang ở cho phép họ tìm được tín hiệu qua hạ tầng viễn thông Israel nếu họ đi xa đủ vào cánh đồng. Nhưng Nabulsi nói, đi vào cánh đồng đã trở nên nguy hiểm do lo ngại bị nhắm mục tiêu hoặc bị nhầm lẫn với người trinh sát cho Hamas hoặc các nhóm khác trong khu vực.

“Họ đã bị những người họ đang ở cùng và hàng xóm tiếp cận [yêu cầu họ] ngừng ra ngoài cánh đồng và gọi điện thoại để liên lạc với mọi người ở Hoa Kỳ,” Nabulsi nói.

Okal và Abuzayda cảm thấy “vô vọng và bị bỏ rơi” bởi chính phủ Mỹ, theo Nabulsi, bởi họ nói rằng họ không nhận được bất kỳ thông tin nào từ Bộ Ngoại giao hoặc Nhà Trắng về tùy chọn rời đi hoặc lịch trình.

“Họ đã làm mọi thứ mà họ được yêu cầu,” Nabulsi nói.

Gia đình đã liên hệ với đại sứ quán Mỹ tại Cairo, Ai Cập và Jerusalem, Israel hàng ngày, đăng ký mọi hệ thống cảnh báo Bộ Ngoại giao khuyên họ đăng ký và họ đã liên lạc với các quan chức được bầu.

“[Gia đình] đã đến Rafah khi miền bắc Gaza được sơ tán, và họ đến Cửa khẩu Rafah mỗi lần Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo cho họ có cơ hội làm như vậy, và mọi lần, họ không nhận được bất kỳ sự giúp đỡ hoặc trợ giúp hoặc thông tin nào từ chính phủ Hoa Kỳ.,” Nabulsi giải thích. “Họ chỉ cảm thấy hoàn toàn bị bỏ rơi, và họ không nghĩ rằng Hoa Kỳ tập trung vào nỗ lực này.”

Nabulsi chỉ ra sự khác biệt trong cách chính phủ Hoa Kỳ xử lý việc sơ tán công dân Mỹ khỏi Israel so với công dân Mỹ bị mắc kẹt ở Gaza khi Bộ Ngoại giao đã tổ chức chuyến bay thuê bao từ Sân bay quốc tế Ben Gurion ở Israel và thuê tàu du lịch để di chuyển người Mỹ khỏi bạo lực đang diễn ra.

“Đây là sự bất mãn lớn thứ hai của tôi