Một gia đình ở Massachusetts bị mắc kẹt tại Gaza trong nhiều tuần khi lực lượng Israel tiến hành chiến tranh chống lại Hamas đã được phép rời khỏi lãnh thổ này.

Abood Okal, Wafa Abuzayda và con trai 1 tuổi của họ, Yousef, nằm trong danh sách 400 người Mỹ được phép rời Gaza qua cửa khẩu Rafah sang Ai Cập ngay hôm nay. Khoảng 5 giờ 20 phút sáng Thứ Năm, họ đã đến cửa khẩu Rafah sang Ai Cập và lên xe buýt đến Cairo.

Okal, vợ và con trai đến thăm gia đình ở Gaza khi Hamas phát động cuộc tấn công lớn nhất chống lại Israel vào ngày 7 tháng 10. Gia đình ở khu vực từ cuối tháng 9 và dự định trở về nhà ở Medway, Massachusetts vào ngày 13 tháng 10 trước khi bạo lực làm trì hoãn kế hoạch của họ.

Trong một bản ghi âm được lấy từ Digital, Okal giải thích rằng gia đình hết nước uống vào Chủ nhật và nhà máy phân ly gần đó hết nhiên liệu cần thiết để vận hành máy phát điện. Họ đi lang thang trên những con đường chính ở thành phố Rafah, nơi họ ở trong một ngôi nhà gia đình với 40 người khác bao gồm chị gái Haneen và ba đứa con của cô, để tìm xe bồn hoặc xe chở thùng chứa 1.000 hoặc 2.000 lít nước uống.

“Chúng tôi xếp hàng, tôi nghĩ khoảng hai giờ, để lấy một gallon. Họ cố gắng hạn chế lượng, vì vậy chúng tôi chỉ được một gallon. Và chúng tôi hy vọng đủ dùng cho phần còn lại của ngày hôm nay và phần lớn ngày mai cho đến khi chúng tôi có thể tìm được nơi khác cung cấp nước uống,” Okal nói trong bản ghi âm vào Thứ Hai.

Hai nguồn tin tham gia vào các cuộc đàm phán cho biết 400 người Mỹ đã được phép rời Gaza qua cửa khẩu Rafah ngay hôm nay.

Các quan chức cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đang làm việc để giao người Mỹ ở Gaza các ngày khởi hành cụ thể. Những người ở Gaza đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ nhận được thông báo khi họ có thể rời đi.

Ngoài Hoa Kỳ, còn có công dân từ Mexico, Hungary, Croatia, Hàn Quốc, Azerbaijan, Hy Lạp, Chad, Bahrain, Italy, Thụy Sĩ, Bắc Macedonia, Sri Lanka, Hà Lan và Bỉ đã được phép rời Gaza.

Không phải tất cả 400 người Mỹ được phê duyệt rời Gaza sẽ rời đi ngay hôm nay. Nguồn tin cho biết một số thành viên gia đình không nằm trong danh sách và những người có tên trong danh sách sẽ không bỏ lại họ.

Hàng chục người nước ngoài đã được phép rời qua cửa khẩu vào ngày Thứ Tư sau các cuộc đàm phán giữa Mỹ, Ai Cập, Israel và Qatar. Trước đó, cửa khẩu Rafah vẫn đóng theo yêu cầu của cả Israel và Ai Cập.

‘ Rich Edson, Trey Yingst, Nick Kalman, Anders Hagstrom và Landon Mion đã đóng góp vào báo cáo này.