Giá xăng tăng lần thứ 2 liên tiếp

Liên Bộ Công Thương – Tài chính vừa điều chỉnh giá xăng dầu trong nước, áp dụng từ 15 giờ ngày 21-10.

Theo đó, xăng E5RON92 tăng 340 đồng/lít, có giá bán 21.490 đồng/lít; xăng RON95 tăng 200 đồng/lít, có giá bán 22.340 đồng/lít. Như vậy, xăng trong nước có lần tăng giá thứ 2 liên tiếp.

Tương tự, mặt hàng dầu cũng tăng giá tại kỳ điều hành này. Theo đó, dầu diesel tăng 600 đồng/lít, có giá 24.780 đồng/lít, dầu hỏa tăng 840 đồng/lít, có giá mới là 23.660 đồng/lít. Riêng dầu mazut giảm 200 đồng/kg, có giá mới là 12.890 đồng/kg.

Giá xăng dầu có lần tăng giá thứ 2 liên tiếp

Trong kỳ điều chỉnh này, Liên Bộ đã quyết định trích lập Quỹ Bình ổn xăng dầu từ 200 – 400 đồng/lít vào quỹ, tùy từng loại, dầu diesel trích 200 đồng/lít, dầu mazut trích 708 đồng/kg.

Thời gian qua, thị trường xăng dầu trong nước gặp bất ổn về nguồn cung, đặc biệt tại TP HCM và một số tỉnh, TP khu vực phía Nam. Nhiều cây xăng phải tạm ngừng hoạt động do không nhập được hàng, một số cây xăng khác phải hoạt động cầm chừng do gián đoạn nguồn cung. Trong khi đó, Bộ Công Thương vẫn khẳng định đảm bảo nguồn cung, thiếu xăng dầu chỉ là cục bộ ở một số thời điểm.

Trước tình hình trên, Bộ Công Thương đã kiến nghị Bộ Tài chính giảm các loại thuế liên quan đến mặt hàng xăng dầu (thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt); đồng thời sớm rà soát và gửi thông báo áp dụng mức chi phí đưa xăng dầu trong nước về đến cảng và premium trong nước theo mức phù hợp với thực tế phát sinh thời gian vừa qua để bảo đảm tính đúng, tính đủ trong giá cơ sở xăng dầu theo quy định hiện hành để khuyến khích các doanh nghiệp tăng lượng nhập hàng, bảo đảm duy trì nguồn cung xăng dầu ổn định cho thị trường.

Bộ Công Thương cho biết cơ quan này đã phối hợp với UBND các tỉnh, TP (đầu mối là Sở Công Thương) chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn có phương án bảo đảm nguồn cung xăng dầu; duy trì việc cung ứng xăng dầu trong hệ thống phân phối của doanh nghiệp; chỉ đạo các đơn vị chức năng trên địa bàn đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về duy trì bán lẻ xăng dầu tại các cửa hàng xăng dầu theo đúng quy định.

Cùng với đó, đã chỉ đạo các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối hỗ trợ để điều phối nguồn hàng, tăng cường cung ứng xăng dầu tại một số địa phương có hiện tượng thiếu xăng dầu cục bộ.


Minh Chiến