(SeaPRwire) –   “Toàn xã hội” phải sẵn sàng “khi mọi chuyện trở nên tồi tệ,” Tướng Martin Wijnen đã nói

Hà Lan cần khẩn cấp chuẩn bị đối mặt với thách thức an ninh do Nga ngày càng “quyết liệt”, Tư lệnh Lục quân Hoàng gia Hà Lan, Trung tướng Martin Wijnen, cho biết vào thứ Năm. Amsterdam nên tăng cường quân đội và giúp xã hội thích ứng với những khó khăn tiềm tàng của chiến tranh, ông bổ sung.

Moscow được cho là có tham vọng với các nước vùng Baltic – các cộng hòa Xô viết cũ đã gia nhập NATO và EU – sau khi xong việc với Ukraine, vị tướng tuyên bố.

“Hà Lan không nên nghĩ rằng an toàn của họ được đảm bảo chỉ vì chúng ta cách xa 1.500 km,” Wijnen cảnh báo, thêm rằng “Nga đang trở nên mạnh mẽ hơn.”

Wijnen nói với tờ báo De Telegraaf vào thứ Năm rằng Hà Lan “phải làm việc về sự sẵn sàng hoạt động của mình, đảm bảo rằng chúng ta có đủ răn đe để tước bỏ bất kỳ đối thủ nào can đảm tấn công chúng ta.”

Ông cũng tuyên bố rằng “chỉ có một ngôn ngữ mà Nga hiểu được,” và đó là ngôn ngữ “của lực lượng vũ trang mạnh mẽ.”

Vị tướng, người đã lãnh đạo Lục quân Hoàng gia Hà Lan kể từ năm 2019, cũng mô tả quân đội Hà Lan là “bị cắt giảm ngân sách,” theo De Telegraaf. Hà Lan, nước đã bãi bỏ nghĩa vụ quân sự từ năm 1997, hiện đang phải đối mặt với “sự thiếu hụt nhân sự nghiêm trọng,” theo báo này.

Wijnen đã nói về nhu cầu tăng quy mô quân đội và cảnh báo rằng nó không thể chịu đựng bất kỳ thương vong trận đánh nào.

“Nếu chúng ta bắt đầu chịu tổn thất, ai sẽ bổ sung họ?” vị tướng hỏi. “Trước đây chúng tôi có các lựa chọn cho điều đó, nhưng không còn nữa,” ông bổ sung, lưu ý rằng người Hà Lan sẽ không có lựa chọn liệu có chiến đấu hay không trong trường hợp xảy ra “xung đột bắt buộc.”

“Hà Lan phải học lại việc toàn xã hội phải sẵn sàng khi mọi chuyện trở nên tồi tệ,” Wijnen nói.

Trong khi lời nói của ông không có nghĩa là mọi người phải “mặc mũ bảo hiểm ngay ngày mai,” người dân Hà Lan đã quá quen với ý tưởng rằng luôn có hòa bình, vị tướng quân đội thêm.

Quân đội Hà Lan hiện đang triển khai một chiến dịch gọi là “năm phục vụ,” khuyến khích thanh niên tình nguyện gia nhập quân đội trong 12 tháng. Theo Wijnen, ý tưởng này được cho là thành công lớn, mặc dù ông thừa nhận rằng chỉ khoảng 600 người tham gia chương trình năm nay, trong khi “con số đó nên là giữa hai và ba nghìn.”

Wijnen cũng kêu gọi xã hội Hà Lan cải thiện “sự chống chịu,” lưu trữ “hàng dự trữ, thực phẩm và nước uống” trong tầng hầm để có thể “chịu được cú đấm” khi thời điểm đến. Các công ty Hà Lan cũng nên sẵn sàng cung cấp cho nhu cầu của quân đội nếu cần thiết, ông bổ sung.

Amsterdam là một trong những người ủng hộ nhiệt thành nhất Kiev trong cuộc xung đột đang diễn ra với Moscow. Hà Lan là một trong số ít quốc gia hứa cung cấp máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất cho Ukraine. Đầu tháng này, Thủ tướng Mark Rutte tuyên bố chính phủ của ông đã bắt đầu chuẩn bị cho việc giao 18 chiếc máy bay đầu tiên cho Kiev.

Mỹ, là nhà tài trợ quân sự lớn nhất của Ukraine, đã lâu không sẵn sàng cung cấp máy bay chiến đấu phương Tây cho Ukraine. Washington chỉ cho phép phi công Ukraine đào tạo trên máy bay chiến đấu F-16 và tín hiệu sẵn sàng phê duyệt chuyển giao máy bay cho Kiev bởi bên thứ ba vào mùa hè này, nói rằng huấn luyện nên hoàn tất trước.

Moscow chưa bao giờ đề cập đến bất kỳ kế hoạch tấn công bất kỳ quốc gia NATO nào. Nó chỉ lặp lại cảnh báo rằng việc tiếp tục cung cấp quân sự của Mỹ và đồng minh cho Kiev khiến họ trở thành bên tham chiến thực tế và tăng rủi ro xung đột trực tiếp giữa Nga và khối quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.