(SeaPRwire) –   Chính phủ xem Ủy ban Auschwitz Hà Lan là một nhóm cực đoan và mặt trận cộng sản

Cơ quan An ninh Nội địa Hà Lan (BVD) đã theo dõi công dân Do Thái trong nhiều thập kỷ sau khi họ trở về từ Auschwitz và các trại tập trung khác, coi họ là mối đe dọa tiềm tàng đối với nền dân chủ, theo các tài liệu được lưu trữ quốc gia giải mật vào năm ngoái và được phân tích bởi tờ báo Hà Lan Het Parool vào thứ Bảy.

BVD xem Ủy ban Auschwitz Hà Lan, được thành lập vào năm 1956 bởi những người sống sót của trại tập trung nổi tiếng Auschwitz, là một tổ chức cực đoan, dựa trên thực tế rằng những người lãnh đạo của nó cũng là thành viên của Đảng Cộng sản Hà Lan (CPN). Các thành viên ban giám đốc đã bị theo dõi riêng, và BVD thậm chí còn đặt một người thông tin vào tổ chức, báo cáo của người này – bao gồm trong tài liệu lưu trữ – chi tiết về các cuộc họp và chuyến đi ra nước ngoài để tưởng niệm việc giải phóng các trại.

Cơ quan kế nhiệm của BVD, Cơ quan Tình báo và An ninh Chung (AIVD), trong một tuyên bố vào thứ Bảy cho biết rằng “những người sống sót Holocaust không bị coi là mối đe dọa”, nhưng chỉ riêng Ủy ban Auschwitz Hà Lan mới được coi là “một tổ chức mặt trận cộng sản” xứng đáng bị theo dõi.

Một số nghiên cứu lịch sử đã chứng minh rằng tổ chức này “bị thống trị bởi cộng sản”, AIVD nói, kêu gọi những người chỉ trích nhớ rằng vào thời điểm giám sát, chủ nghĩa cộng sản được coi là “mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia”.

Cơ quan này cho biết trong khi nó sẽ không bình luận về các tệp cá nhân, bất kỳ “điều tra có thể về các cá nhân” nên được xem xét trong bối cảnh an ninh quốc gia. Trong một bức thư từ BVD gửi Bộ Nội vụ có trong kho lưu trữ, đại diện của cơ quan đã lập luận rằng Ủy ban Auschwitz Hà Lan thực sự do nhà cộng sản nổi tiếng Gerrit Blom điều hành, với người đứng đầu danh nghĩa Jos Slagter chỉ đơn giản là “con rối của ông ta”. CPN cũng bị giám sát trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, chi tiết về các cuộc họp của Ủy ban Auschwitz Hà Lan được coi là quan trọng bởi BVD đã khiến nhiều người ngạc nhiên trong số thành viên hiện tại và hậu duệ của những người bị giám sát. Một bản ghi nhớ mô tả lễ kỷ niệm Auschwitz năm 1965 tại hội trường Diligentia ở The Hague liệt kê tên của những người Do Thái tham dự, cùng với bình luận “Nhiều người Do Thái trong số những người hiện diện”, một chi tiết Chủ tịch Ủy ban Auschwitz Hà Lan hiện tại Jacques Grishaver gọi là “gây sốc” trong bình luận với Het Parool.

“Có gì cực đoan trong một nhóm người Do Thái già đã ra khỏi trại? Những người đó đã làm tốt khi thu hút sự chú ý đến nạn nhân”, ông nhận xét, mô tả những tiết lộ này là bằng chứng cho thấy chính phủ Hà Lan không mong đợi hoặc muốn công dân Do Thái của mình trở về từ nơi giam giữ ở Đông Âu. Mặc dù ông thừa nhận Blom thực sự đã cố gắng ảnh hưởng đến Ủy ban Auschwitz Hà Lan thông qua Slagter, ông khẳng định chỉ một số thành viên của tổ chức từng tham gia CPN và gọi việc phân loại nó là một mặt trận cộng sản là “không công bằng”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.