Cơn bão nhiệt đới Pilar đã tàn phá Trung Mỹ vào Thứ Ba với lượng mưa lớn được cho là nguyên nhân gây ra cái chết của hai người ở El Salvador khi cơn bão di chuyển ra khỏi bờ biển Thái Bình Dương.

Trung tâm Bão quốc gia Mỹ cho biết vào sáng Thứ Ba rằng Pilar đang ở cách San Salvador khoảng 175 dặm về phía tây nam-tây bắc với sức gió 50 dặm/giờ và di chuyển theo hướng đông bắc với tốc độ 3 dặm/giờ.

Dự báo cơn bão sẽ duy trì hướng di chuyển này trong ngày Thứ Ba, tạm dừng trong một hoặc hai ngày ngay ngoài khơi và sau đó đột ngột quay trở lại hướng ra biển vào Thứ Năm mà không làm đất liền.

Dự báo cơn bão sẽ gây mưa từ 5-10 inch từ El Salvador đến Costa Rica với lượng mưa lên đến 15 inch ở một số khu vực.

Một người đàn ông 24 tuổi và một phụ nữ 57 tuổi đã bị dòng nước chảy xiết cuốn trôi vào Chủ nhật ở tỉnh La Union, theo Fermín Pérez, phó giám đốc văn phòng phòng chống thiên tai của El Salvador. Pérez cho biết thi thể của họ đã được tìm thấy vào Thứ Hai.

Chính phủ El Salvador đã đặt cả nước trong tình trạng báo động vào Chủ nhật và Quốc hội tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, cho phép cơ quan phòng chống thiên tai buộc sơ tán những người có nguy cơ.

Các lớp học trên toàn quốc đã bị đóng cửa cho đến Thứ Tư và khoảng 100 nơi trú ẩn đã được chuẩn bị.

Xa hơn về phía bờ biển Thái Bình Dương, các quan chức Mexico vẫn đang tiến hành công tác phục hồi sau khi cơn bão siêu lớp hạng 5 Otis đổ bộ vào Acapulco tuần trước, làm chết ít nhất 46 người và mất tích hàng chục người khác.