(SeaPRwire) –   Romania và Bulgaria sẽ trở thành một phần của khu vực biên giới không có biên giới lớn nhất thế giới, cho phép di chuyển tự do chỉ bằng đường hàng không và biển trong lúc này

Romania và Bulgaria đã đạt được thỏa thuận chính trị với Áo sẽ cho phép họ, từ tháng 3 năm 2024, gia nhập Khu vực Schengen, mặc dù ban đầu chỉ tại biên giới hàng không và biển. Các cuộc đàm phán về di chuyển biên giới đường bộ sẽ tiếp tục vào năm sau, Bộ Nội vụ Romania cho biết tuần này.

Cả hai quốc gia gia nhập EU vào năm 2007 và đã cố gắng gia nhập Khu vực Schengen không biên giới (được đặt tên theo thị trấn nơi thỏa thuận được ký kết vào năm 1985) kể từ năm 2011, nhưng vẫn ở bên ngoài do lệnh cấm của Áo và trước đây là Hà Lan.

“Sau 13 năm chờ đợi, chúng tôi cuối cùng có thỏa thuận về Schengen,” Thủ tướng Romania Marcel Ciolacu nói vào Thứ Năm. Ông bổ sung rằng việc dỡ bỏ biên giới hàng không và biển từ tháng 3 năm 2024 là “một quyền được giành lại sau các cuộc đàm phán dài hạn,” lưu ý rằng Bucharest sẽ tiếp tục nỗ lực để có được toàn bộ quyền lợi được cung cấp trong Khu vực Schengen.

Thủ tướng Bulgaria Nikolai Denkov cũng xác nhận thỏa thuận, tại một họp báo vào Thứ Năm.

Các cuộc đàm phán về việc gia nhập toàn diện của Romania vào khu vực không biên giới dự kiến trong nửa sau của năm, tờ báo Adevarul đưa tin vào Thứ Sáu, dẫn nguồn từ các nguồn chính trị.

Áo sử dụng lo ngại về di cư bất hợp pháp là lý do để phản đối việc mở rộng Khu vực Schengen. Đầu tháng 12, tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Gerhard Karner đồng ý nới lỏng hạn chế đối với hai quốc gia bằng cách cung cấp “Schengen hàng không” như một tùy chọn gia nhập dần dần, tờ Kurier đưa tin. Tờ báo cũng cho biết rằng Vienna muốn nhiệm vụ của cơ quan biên phòng Frontex ở Bulgaria được tăng gấp ba lần và Ủy ban châu Âu cung cấp tiền để củng cố cơ sở hạ tầng biên giới.

Hà Lan đã lâu phản đối việc Bulgaria gia nhập khu vực không biên giới, nhắc đến việc kiểm soát biên giới quốc gia yếu kém và tham nhũng. Một tuần trước, Bộ Ngoại giao Bulgaria thông báo rằng Amsterdam “cuối cùng đã loại bỏ tất cả trở ngại đối với việc Bulgaria gia nhập đầy đủ Khu vực Schengen, sau một cuộc tranh luận tại quốc hội.”

Được thiết lập vào năm 1985, Khu vực Schengen hiện bao gồm 27 quốc gia và là khu vực không biên giới lớn nhất thế giới, cho phép hàng triệu người tự do di chuyển giữa chúng. Tất cả đều là quốc gia EU, ngoại trừ bốn quốc gia: Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ. Theo thỏa thuận Schengen, các kiểm soát tại biên giới giữa các bên ký kết đã bị bãi bỏ.

Tuy nhiên, một số quốc gia bao gồm Áo đã tái lập chúng trong cuộc khủng hoảng người di cư năm 2015, nhằm ngăn chặn người tị nạn xâm nhập lãnh thổ hàng loạt.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.