Hạnh phúc là cho đi

Sau Tết Nguyên đán là khoảng thời gian hết sức bận rộn của bà Nguyễn Thị Tuyết Thương – 48 tuổi; chủ nhà trọ tại địa chỉ 67/12 Nam Hòa, phường Phước Long A, TP Thủ Đức, TP HCM. Bà đi từng phòng hỏi thăm tình hình việc làm của công nhân (CN) rồi rà soát các doanh nghiệp (DN), công ty, cơ sở sản xuất gần nhà có nhu cầu tuyển dụng lao động để kết nối việc làm.

Tìm việc cho công nhân

Bà Thương là gương mặt tích cực tham gia những hoạt động do các đoàn thể và chính quyền địa phương tổ chức, chủ yếu là chăm lo cho người nghèo, đặc biệt là CN. Nhờ đó, bà có quan hệ khá thân thiết với các công ty, xí nghiệp trên địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Thương (phải) thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ công nhân ở trọ

Mất việc đột ngột trước Tết Quý Mão 2023 nên anh Nguyễn Văn Phú (quê Sóc Trăng) rất lo lắng. Hiểu hoàn cảnh khó khăn của anh, bà Thương đã liên hệ một DN có nhu cầu thuê bảo vệ gần khu trọ để giới thiệu. Được nhận vào làm việc, anh Phú hết sức phấn khởi. Sau Tết, bà Thương giới thiệu cho anh công việc mới tại một công ty khác. “Cả gia đình tôi vượt qua giai đoạn khó khăn này cũng nhờ cô Thương. Tấm lòng của cô với người thuê trọ khiến tôi cảm kích vô cùng” – anh Phú bộc bạch.

Trước đó, dịch COVID-19 kéo dài cũng khiến 5 lao động ở nhà trọ bị mất việc làm. Thông qua các mối quan hệ, bà Thương cũng kết nối tìm việc cho họ. Một trong số đó là chị Trần Thị Hoàng Yến (quê ở Tiền Giang). Chị Yến là giáo viên của một nhóm trẻ tư thục. Sau dịch COVID-19, khi nhóm trẻ ngừng hoạt động, chị Yến bị mất việc làm. Thời điểm ấy, chồng chị Yến cũng mất việc khiến cả nhà rơi vào khó khăn. Bà Thương giới thiệu cho chị Yến đến làm việc tại Trường Mầm non Hoa Sen trên địa bàn. Công việc của chị Yến đến nay rất ổn định và thu nhập tốt.

Khu trọ của gia đình bà Thương hiện có 120 phòng với hơn 200 CN thuê. San sẻ khó khăn với người thuê trọ, hơn 10 năm nay, bà luôn giữ ổn định tiền phòng (1,2 triệu đồng/phòng/tháng). Trong mùa dịch COVID-19, hưởng ứng lời kêu gọi của địa phương, không chỉ miễn phí tiền phòng, bà Phương còn tự tay nấu những suất ăn nóng hổi gửi tặng CN ở trọ, giúp họ vững tâm vượt qua khó khăn.

Sẻ chia đầy tình người

Bà Thương trước đây từng là CN Nhà máy Dệt Phong Phú (nay là Tổng Công ty CP Phong Phú). Trong khoảng thời gian 14 năm làm CN, bà tích cực tham gia công tác đoàn thể, do vậy rất hiểu những khó khăn mà lao động nhập cư đối diện. Khi lao động các tỉnh đổ về TP HCM ngày càng nhiều, gia đình bên chồng bà quyết định xây phòng trọ cho thuê. Bà Thương cũng nghỉ làm CN, về quản lý phòng trọ cho gia đình.

Đến khu nhà trọ này, chúng tôi nghe nhiều người lao động kể về những sẻ chia đầy tình người của bà chủ nhà. Tết nào bà Thương cũng tự mua quà tặng CN ở trọ, chủ yếu là nước tương, nước mắm, bột nêm, gạo, dầu ăn… Tết Quý Mão 2023, do điều kiện khó khăn nên khu nhà trọ của bà có 20 gia đình CN ở lại thành phố đón Tết. Hiểu được nỗi buồn ăn Tết xa xứ của các gia đình CN, không chỉ động viên, tặng quà, bà Thương còn lì xì cho họ.

Vợ chồng ông Hồ Văn Dũng – 68 tuổi, quê Quảng Ngãi, có 20 năm ở trọ tại đây, giờ đã có cháu nội – xúc động: “Hằng năm, cứ vào dịp hè và Tết Nguyên đán, cô Thương đều tặng quà cho tất cả phòng trọ, tình cảm như người ruột thịt. Đặc biệt, những gia đình ở lại thành phố đón Tết còn được cô chăm lo chu đáo hơn”.

Trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát, bà Thương đã hết lòng hỗ trợ CN, khi thì túi gạo, bó rau, khi thì chai nước mắm, bịch bột nêm. Không chỉ bỏ tiền túi để chăm lo cho CN, bà Thương còn phối hợp với LĐLĐ TP Thủ Đức, Hội LHPN phường Phước Long A hỗ trợ CN những thủ tục cần thiết để nhận các gói hỗ trợ của tổ chức Công đoàn và chính quyền thành phố. Bà Nguyễn Thị Đành (51 tuổi, quê ở Vĩnh Long) ở trọ nhà bà Thương hơn 10 năm nay cho biết:

“Khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội, do không thể đi bán vé số được nên tôi không có thu nhập, nợ tiền thuê phòng mấy tháng. May mắn là tôi được cô Thương miễn tiền nhà 3 tháng. Không chỉ vậy, tôi còn được cô giúp đỡ khi bó rau, lúc túi gạo. Nghĩa cử đẹp ấy của cô khiến người ở trọ ấm lòng”.

Làm rất nhiều việc cho CN nhưng khi trò chuyện với chúng tôi, bà Thương vẫn rất khiêm tốn. Với bà, hạnh phúc đơn giản là sự cho đi.

“Bà Thương là chủ nhà đi đầu trong cuộc vận động “Nhà trọ 0 đồng” do Ủy ban MTTQ TP Thủ Đức và LĐLĐ TP Thủ Đức phát động. Không chỉ miễn giảm tiền phòng, bà còn hỗ trợ thực phẩm, nhu yếu phẩm cho CN mỗi dịp Tết. Đặc biệt, bà Thương còn tích cực kết nối, giới thiệu việc làm cho CN ở trọ. Tấm lòng của bà rất đáng trân trọng”.

Bà ĐỖ THỊ THU HIỀN, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Thủ Đức, TP HCM


Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO