Hóa đơn tiền điện tăng cao, Tổng Công ty Điện lực TP HCM nói gì?

Phóng viên: Nắng nóng gay gắt kéo dài cộng với giá điện vừa tăng, người dân đang lo ngại hóa đơn tiền điện sẽ tăng rất cao?

– Ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC): Tháng 4-2023, nhiệt độ môi trường ngoài trời tăng rất cao. Các hộ gia đình sử dụng thiết bị làm mát tăng cường nên tháng 4, hóa đơn tiền điện khách hàng nhận được tăng rất cao. Tuy nhiên, chúng tôi nhận ít phản hồi hơn năm ngoái. Có lẽ là người dân đã thấu hiểu việc sử dụng điện nhiều sẽ làm cho hóa đơn tiền điện tăng cao.

Ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP HCM 

Phóng viên: Thực tế, nhiều khách hàng phản ánh hoá đơn tiền điện tăng đột biến so với trước dù tần suất sử dụng các thiết bị điện không thay đổi. Ở góc độ chuyên môn ngành điện, ông có thể giải thích rõ cho người tiêu dùng biết?

– Về nguyên nhân phân tích tại sao nhiệt độ tăng làm hóa đơn tiền điện tăng, đầu tiên phải kể đến các thiết bị làm mát giữa nhiệt độ nắng nóng. Theo thống kê của ngành điện, việc sản lượng và tiêu thụ bình quân từ thiết bị làm mát chiếm 60%-80% lượng điện tiêu thụ trong gia đình hằng tháng. 

Trong thời gian nắng nóng, thiết bị làm lạnh sẽ tiêu tốn năng lượng rất nhiều. Đặc biệt, khi nhiệt độ môi trường lên 36-37 độ C và kéo dài nền nhiệt này. Trước đây, nhiệt độ buổi tối khoảng 25 – 6 độ C nhưng thời gian nắng nóng thì nền nhiệt tăng lên 28-29 độ C, thậm chí 30 độ C. Vì vậy, máy lạnh hoạt động gần như hết công suất và kéo dài thời gian nên tiêu thụ điện rất nhiều, thậm chí lên đến 80 % cho một hộ gia đình bình thường. 

  • Bằng mọi cách không để thiếu điện

  • TP HCM mùa nắng nóng: Tiền điện sẽ tăng cao

  • 10 cách tiết kiệm điện và giảm chi phí tiền điện mùa nắng nóng

  • TP HCM: Nắng nóng gay gắt, tiền điện tháng 4 sẽ tăng cao

Qua thống kê, trong tháng 4-2023 so với một tháng rất là bình thường là tháng 11 và tháng 12-2022, số hộ tiêu thụ từ bậc 4 trở xuống, tức là từ 300 kWh/tháng trở xuống đã tăng lên bậc 5, bậc 6 (tức là bậc 400 kWh trở xuống và bậc trên 400 kWh ) đã tăng 15%. Từ đó cho thấy lượng điện tiêu thụ hằng tháng của các hộ gia đình đã tăng lên rất đáng kể.

Vậy, có cách nào để người dân tiết kiệm điện, giảm bớt chi phí phát sinh do hoá đơn tiền điện tăng không, thưa ông?

– Tham khảo dự báo thời tiết cho thấy trong tháng 5, mặc dù có một vài cơn mưa đầu mùa nhưng nắng nóng vẫn còn kéo dài. Vì vậy ngành điện khuyến cáo cho người dân, người sử dụng điện thực hiện thật tốt công tác tiết kiệm điện. 

Một số các giải pháp đề xuất đã được đưa ra đối với đối tượng khách hàng là người sử dụng điện trong hộ gia đình, trong cơ quan công sở, các đối tượng sử dụng điện trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ… Các nội dung này chúng đã đưa lên website của Trung tâm chăm sóc khách hàng Tổng công ty Điện lực TP HCM, khách hàng có thể truy cập website để tham khảo cũng như theo dõi lượng điện tiêu thụ mỗi ngày để có sự điều chỉnh cho hợp lý.

Đối với các gia đình nhận được hóa đơn tiền điện tăng cao thì tháng 5 này cần quyết liệt hơn trong vấn đề tiết kiệm điện như: tiếp tục vệ sinh máy lạnh; xem các vị trí đặt tủ lạnh, các thiết bị làm mát đã đúng chưa hoặc kết hợp giữa việc bật máy lạnh ở chế độ vừa phải với quạt điện để phát tán không khí mát trong phòng; sử dụng điện một cách hợp lý, chỗ nào không dùng thì tắt. Như vậy cũng giảm được rất nhiều lượng tiềm năng lãng phí, góp phần cho ngành điện bảo đảm việc cung cấp điện cho thành phố, cho sinh hoạt và sản xuất nói chung.

Xin cảm ơn ông!


Thanh Nhân thực hiện. Đồ họa: Lê Duy