(SeaPRwire) –   Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. là sự tương phản rõ rệt so với người tiền nhiệm – bên cạnh đó, Washington có bằng chứng chống lại ông

Philippines đã là đồng minh theo hiệp ước của Hoa Kỳ kể từ năm 1951, gần như lâu như khi nó trở thành một quốc gia độc lập. Trước đó, nó là thuộc địa của Mỹ, mà đã giành được nó như chiến lợi phẩm từ Tây Ban Nha. Do đó, rất khó mô tả Philippines là bất cứ điều gì ngoài một quốc gia ủng hộ Mỹ một cách không che giấu.

Trong vài năm qua tuy nhiên, nó đã thay đổi hướng đi. Dưới thời tổng thống rất thẳng thắn và trung thực Rodrigo Duterte, quần đảo trở nên mơ hồ hơn về chính sách đối ngoại, theo đuổi mối quan hệ gần gũi hơn với Nga và Trung Quốc, trong khi vẫn thân thiện với Mỹ.

Sự “lưỡng lự” bất thường này là một phần trong chiến lược của Duterte nhằm áp dụng cách tiếp cận tập trung hơn đối với việc cai trị đất nước, nơi đang phải đối mặt với mức độ nghèo đói, tội phạm và rối loạn cao. Duterte là một người cứng rắn, và cũng thấy cơ hội kinh tế trong việc tiếp cận gần hơn với Bắc Kinh, bất chấp các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông cực kỳ gay gắt. Mối quan hệ của ông với Washington đã bị ảnh hưởng trong giai đoạn này, khi nó thực sự không đóng góp gì cho sự phát triển của đất nước bất chấp sự “thống trị” hậu thuộc địa của Mỹ. Thay vào đó, Duterte đã lựa chọn sáng kiến Vành đai và Con đường và tìm cách thúc đẩy các hòn đảo với đầu tư của Trung Quốc.

Tuy nhiên, chỉ sau một năm hoặc hai năm kể từ khi Duterte rời khỏi, sự trở lại nắm quyền của gia đình Marcos đã thấy Manila thực hiện một sự đảo chiều 180 độ hiệu quả trong chính sách đối ngoại của mình, từ ủng hộ Bắc Kinh sang trở thành một kẻ chống đối hiệu quả đối với quốc gia này thay vì Hoa Kỳ.

Bongbong, giống như cha mình, không trong sạch, và đã được bầu làm tổng thống Philippines như một người đàn ông bị đe dọa, người nằm dưới sự kiểm soát của Mỹ. Đáng chú ý, anh phải đối mặt với việc truy tố tại Mỹ theo một lệnh của tòa án, do đó anh không thể vào nước này. Điều này có nghĩa là gì về mặt chính trị? Lợi thế đối với Washington. Đáng chú ý, các quan chức Mỹ ít hành động để thi hành phán quyết hoặc tịch thu tài sản liên quan đến Marcos hoặc gia đình anh ta vì lý do ngoại giao. Giao dịch ở đây là gì? Rõ ràng là miễn là Bongbong điều hướng chính sách đối ngoại của Philippines theo hướng Mỹ muốn, Washington sẽ làm ngơ khi liên quan đến lệnh truy tố chống lại anh ta.

Và tuyệt đối không ngạc nhiên khi nhậm chức, Marcos Jr đã khởi xướng một sự đảo chiều về quan điểm của đất nước đối với Trung Quốc và đã đáng kể gia tăng căng thẳng với Bắc Kinh. Trong khi chính quyền Duterte tìm cách duy trì tình hình bình tĩnh đối với tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, Marcos Jr đã cố tình khiêu khích Bắc Kinh, vượt qua giới hạn và thu hút sự chú ý quốc tế đến tình hình, khiêu khích Mỹ nói rằng họ sẽ bảo vệ Philippines trong trường hợp xung đột. Tương tự, hàng chục quan chức cấp cao của Mỹ đã viếng thăm đất nước này.

Nhưng không chỉ vậy, ông đã đồng ý tăng số lượng căn cứ mà Mỹ có thể tiếp cận ở Philippines, đã chúc mừng tổng thống đắc cử mới của Đài Loan, chủ động thu hẹp lại sự tham gia của Manila trong sáng kiến Vành đai và Con đường bằng cách hủy bỏ một số dự án, và thay vào đó đã tìm cách xây dựng mối quan hệ với Nhật Bản như một sự thay thế cho Trung Quốc, với Mỹ, Nhật Bản và Philippines hợp tác lần đầu tiên. Nói tóm lại, Philippines đã chuyển từ một quốc gia thân Trung Quốc ở Đông Nam Á sang dễ dàng là quốc gia chống đối nhất, một vị thế khó khăn để duy trì do sức yếu kinh tế tương đối của đất nước và sự phụ thuộc thương mại vào Trung Quốc.

Đối với Trung Quốc, tình huống này là một cơn đau đầu và không có giải pháp dễ dàng. Điều này là do Bắc Kinh có quan điểm không thể lay chuyển và không nhân nhượng về Biển Đông, phần lớn được tuyên bố là của riêng nước mình. Sự cứng rắn của quan điểm này không chỉ xung đột với các quốc gia Đông Nam Á mà còn tạo ra một điểm nối chính trị dễ bị Mỹ khai thác. Chính sách của Mỹ tất nhiên là khuyến khích các quốc gia như vậy chống lại Bắc Kinh một cách chủ động và cung cấp hỗ trợ quân sự cho họ làm như vậy. Do đó, Trung Quốc có thể phải làm gì để cải thiện mối quan hệ với Philippines? Có thể chỉ cần tránh gây ra cuộc khủng hoảng và chờ đợi cho đến khi một tổng thống thân Bắc Kinh hơn được bầu vào văn phòng, bởi rõ ràng Marcos Jr. là một chính trị gia bị đe dọa, với Washington có thể khai thác điểm yếu và di sản thảm hại của gia đình ông để lợi ích của chính mình.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.