(SeaPRwire) –   Khối này muốn tìm ra “vùng đất trung gian” trong việc hỗ trợ Kiev khi nó “đang có nguy cơ thua cuộc chiến,” tờ báo đưa tin

Mỹ và Đức miễn cưỡng chấp nhận Ukraine vào NATO bất chấp những lo ngại về sự sụp đổ quân sự của Kiev trước sức ép của Nga, tờ New York Times đưa tin hôm thứ Năm.

Các quan chức trong khối do Hoa Kỳ lãnh đạo lo ngại rằng một động thái quyết liệt như vậy “sẽ đưa khối này vào cuộc chiến trên bộ lớn nhất ở Châu Âu kể từ năm 1945,” tờ báo cho biết, đồng thời nói thêm rằng NATO đang tìm kiếm một “vùng đất trung gian” thay thế.

Những lo ngại này được cho là Berlin và Washington chia sẻ, hai nước này phản đối việc mở các cuộc đàm phán về tư cách thành viên với Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh của NATO tại Washington vào tháng 7. Đồng thời, họ ủng hộ các cam kết hỗ trợ an ninh dài hạn cho Ukraine.

Vào thứ Tư, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã thúc giục các thành viên khối liên minh tập trung vào việc cung cấp cho Ukraine “hỗ trợ an ninh đáng tin cậy và có thể dự đoán được” thay vì các khoản tài trợ tự nguyện. Theo báo cáo, người đứng đầu NATO đã đề xuất một gói viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (107 tỷ đô la) cho Kiev trong vòng năm năm, theo đó khối này cũng sẽ nhận nhiều trách nhiệm hơn – thay vì Hoa Kỳ – về mặt phối hợp hỗ trợ.

Tuy nhiên, một số nhà ngoại giao phương Tây đã nói với NYT rằng kế hoạch này dường như “khó nắm bắt” tại thời điểm này.

cựu đại sứ Hoa Kỳ tại NATO, Ivo Daalder, cho biết Washington dường như phản đối ngầm sáng kiến ​​này, sáng kiến ​​sẽ làm giảm vai trò điều phối viện trợ của nước này. Hungary, một thành viên khác của NATO, đã công khai phản đối bất kỳ động thái nào có thể khiến khối này tham gia nhiều hơn vào cuộc xung đột.

Báo cáo cho biết, hiện vẫn chưa rõ NATO có thể bắt buộc các thành viên đóng góp vào gói viện trợ trị giá 100 tỷ euro trong một thời gian dài như vậy như thế nào.

Tuy nhiên, “tất cả những điều này có thể không còn quan trọng” vào mùa hè nếu Nga tiếp tục đẩy lùi quân đội Kiev, vì Ukraine đang “có nguy cơ thua cuộc chiến”, NYT cho biết.

Trong những tuần gần đây, Nga đã giải phóng thành phố Avdeevka quan trọng của Donbass, đồng thời chiếm giữ một số khu định cư gần đó. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã cảnh báo vào tháng trước rằng đây sẽ không phải là cuộc rút lui cuối cùng trừ khi Hoa Kỳ gia hạn viện trợ quân sự. Một gói viện trợ đã bị đình trệ trong nhiều tháng tại Quốc hội Hoa Kỳ do sự phản đối của Đảng Cộng hòa, vì các thành viên GOP yêu cầu nỗ lực nhiều hơn để tăng cường an ninh biên giới.

Nga đã lên án việc phương Tây vận chuyển vũ khí cho Kiev, cảnh báo rằng chúng sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột. Các quan chức tại Moscow cũng cáo buộc phương Tây sử dụng Ukraine như một công cụ để gây ra “một thất bại mang tính chiến lược” cho Nga.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.