Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc một lần nữa không thông qua nghị quyết về xung đột Israel-Hamas

Các quốc gia thành viên Hội Đồng đã thảo luận về các dự thảo nghị quyết trong hơn hai giờ vào thứ Hai, nhưng cơ quan vẫn không thể đồng thuận về một nghị quyết.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết vào thứ Hai rằng ông kêu gọi ngừng bắn ở Gaza để chấm dứt “xoáy vòng leo thang” giữa Lực lượng Phòng vệ Israel và phiến quân Hamas.

Cuộc xung đột bắt đầu vào ngày 7/10 sau khi Hamas tiến hành một vụ tấn công khủng bố thành công làm chết hơn 1.400 thường dân Israel và bắt giữ hàng trăm con tin.

Hội Đồng Bảo An không thể đồng thuận về tính thích hợp của “ngừng bắn nhân đạo” và “nghỉ ngơi nhân đạo” được một số thành viên hội đồng yêu cầu nhằm giảm căng thẳng cuộc tấn công mặt đất đang diễn ra của Israel.

“Chúng tôi đã thảo luận về ngừng bắn nhân đạo, và chúng tôi quan tâm đến việc theo đuổi ngôn ngữ ở khía cạnh này,” Phó Đại sứ Mỹ Robert Wood nói sau cuộc họp.

Ông bổ sung: “Nhưng có bất đồng trong hội đồng về việc điều đó có thể chấp nhận được hay không.”

Số người chết Palestine trong cuộc chiến Israel-Hamas vượt quá 10.000 người, trong đó có hơn 4.000 trẻ em và thanh thiếu niên, theo Bộ Y tế do Hamas điều hành ở Gaza.

Israel cho đến nay vẫn từ chối đồng ý với bất kỳ ngừng bắn hoặc nghỉ ngơi chiến đấu nào, lập luận rằng những biện pháp như vậy chỉ phục vụ cho việc cho phép Hamas phục hồi và lập kế hoạch các cuộc tấn công khủng bố tiếp theo.

Trong khi Hội Đồng Bảo An vẫn chưa thể tìm thấy sự thỏa hiệp, một số cơ quan Liên Hợp Quốc và các tổ chức nhân đạo đã phát đi tuyên bố chung vào ngày 5/11 đòi hỏi ngừng bắn nhân đạo ở khu vực.

Ủy ban Điều phối Liên ngành Liên Hợp Quốc đã phát đi tuyên bố đòi hỏi Israel “tôn trọng tất cả nghĩa vụ của họ theo luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế” và Hamas phải “ngay lập tức và vô điều kiện trả tự do cho tất cả dân thường bị giam giữ.”

“Chúng tôi cần ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức. Đã 30 ngày rồi. Đủ rồi. Điều này phải dừng lại ngay bây giờ,” nội dung tuyên bố viết.

Stephen Sorace của Digital đã đóng góp vào báo cáo này.