Một ủy ban của Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu tuyên bố tàn tích của thành phố cổ Jericho trong Kinh Thánh là Di sản Thế giới, mặc dù chi tiết về cuộc bỏ phiếu đã khiến Israel tức giận.

Ủy ban Di sản Thế giới của Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu về động thái này tại một cuộc họp ở Ả Rập Xê Út, và họ tuyên bố các tàn tích của Jericho thuộc về “Palestine”, một cách gọi mà Israel bác bỏ. Jericho vẫn là một thành phố đông đúc ở Bờ Tây và là một trong những thành phố liên tục có người ở lâu đời nhất trên Trái đất.

Ủy ban Di sản Thế giới hoạt động dưới sự bảo trợ của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc, UNESCO. Israel đã rời UNESCO vào năm 2019 vì cáo buộc nhóm này thiên vị chống lại đất nước.

Ý nghĩa kinh thánh của Jericho xuất phát từ Sách Joshua, kể câu chuyện Israel chinh phục thành phố như thế nào.

Chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đã tham gia cùng Israel rời UNESCO vào năm 2019, đồng ý với cáo buộc thiên vị của đất nước.

Các nhà phê bình đã lên án UNESCO là tổ chức thù địch Israel: chỉ trích Israel chiếm đóng phía đông Jerusalem, đặt tên các di tích Do Thái cổ là di sản Palestine và cấp đầy đủ tư cách thành viên cho Palestine vào năm 2011.

“UNESCO là một trong những cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc tham nhũng và thiên vị chính trị nhất,” Đại sứ Mỹ tại LHQ khi đó Nikki Haley viết vào thời điểm đó. “Hôm nay, việc Mỹ rút khỏi bãi rác này đã chính thức diễn ra.”

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Biden đã bày tỏ ý định gia nhập lại UNESCO vào đầu năm nay.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nói vào tháng 6 rằng chính quyền Biden “tin chắc rằng Hoa Kỳ phải có mặt và hoạt động tích cực trên sân khấu toàn cầu bất cứ nơi nào lợi ích của Mỹ có thể được bảo vệ và thúc đẩy.”

Những lợi ích đó bao gồm “mở rộng quyền tiếp cận giáo dục, bảo tồn di sản văn hóa, bảo vệ các nhà báo, định hình các thực tiễn tốt nhất cho các công nghệ mới và đang nổi lên, giáo dục về Holocaust, và nhiều hơn thế nữa,” người phát ngôn nói.

Chính quyền Biden đã tìm kiếm khoảng 150 triệu đô la tài trợ của Mỹ cho UNESCO cho năm tài khóa 2024.

‘ Peter Aitken và