Hơn 500 m tường bêtông cao bất ngờ dựng giữa con đường “đắp chiếu” hơn 10 năm

Hôm nay 18-5, chính quyền phường Định Công (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) kế hoạch làm việc với Công ty TNHH đầu tư xây dựng Hoàng Mai Hà Nội (trước là Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà) – chủ đầu tư đường vành đai 1,5 đoạn qua quận Hoàng Mai, về việc công ty này dựng tường bêtông, bịt hết các lối quay đầu, sang đường của người dân.

Hàng rào bêtông dài khoảng 500 m được dựng giữa đường vành đai 2,5, đoạn qua khu đô thị Định Công (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) bịt hết các lối quay đầu, sang đường của người dân.

Trước đó, UBND phường Định Công đã có báo cáo gửi UBND quận Hoàng Mai về việc đơn vị thi công dựng hàng rào bêtông ở công trường đường Vành đai 2,5 (đoạn Đầm Hồng đến QL1A) gây cản trở việc lưu thông, đi lại của người dân.

Theo đó, quá trình thực hiện dự án đường Vành đai 2,5, chủ đầu tư là Công ty TNHH đầu tư xây dựng Hoàng Mai-Hà Nội đã khôi phục hàng rào bảo vệ dự án để “đảm bảo tiến độ”. Việc dựng rào chắn này gây cản trở quá trình đi lại của người dân. UBND phường Định Công cùng các cơ quan liên quan sau đó đã mời chủ đầu tư đến để xử lý vụ việc. Tuy nhiên, tại buổi làm việc, chủ đầu tư không cung cấp được hồ sơ pháp lý liên quan đến việc thi công dự án đường Vành đai 2,5 (về phương án thi công, thời gian thi công dự án…).

  • Cận cảnh vị trí xây dựng hầm chui thứ 5 tại Hà Nội

  • Bí thư Hà Nội: 1 km vành đai 4 chỉ 328 tỉ đồng mà 1 km vành đai 1 lên đến 7.600 tỉ đồng

Lực lượng chức năng đã yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ phần rào chắn trên đường Vành đai 2,5, tuy nhiên qua các buổi làm việc, chủ đầu tư vẫn cố tình không chấp hành tháo dỡ đối với phần rào chắn đường giao thông.

Phản ánh đến Báo Người Lao Động, nhiều người dân sống tại khu vực này bày tỏ sự bức xúc đối với việc dựng tường rào của chủ đầu tư, họ cho rằng việc làm này gây khó khăn trong việc tham gia giao thông và sinh hoạt của người dân.

“Bức tường rào bằng bê tông được dựng ở dải phân cách giữa đường vành đai 2,5 từ cuối tháng 4-2023. Đây là đoạn đường đã thi công xong, trải nhựa và đưa vào sử dụng đã 3 đến 4 năm nay. Khi hàng rào bêtông được dựng, người dân phải đi quãng đường hơn 1 km mới quay đầu xe được. Nhiều người chọn cách đi ngược chiều gây mất an toàn giao thông” – ông Nguyễn Minh Quý, người dân sinh sống tại khu vực này, cho biết.

Theo ông Đỗ Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, sau khi người dân phản ánh, ông đã đi kiểm tra thực tế và đã yêu cầu đơn vị thi công tuyến đường tạm thời tháo dỡ một đoạn tường rào cho người dân di chuyển.

Dự án đường vành đai 2,5, đoạn qua khu đô thị Định Công được UBND TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch từ năm 2002, quyết định giải phóng mặt bằng từ năm 2010.

Sau hơn 10 năm thi công ì ạch, đến nay đoạn đường vành đai 2,5 qua khu đô thị Định Công vẫn như một đại công trường. Do dự án chậm tiến độ, lưu lượng giao thông trên trục đường quanh khu vực không có hướng giải tỏa nên thường xuyên ùn tắc.

Lãnh đạo TP Hà Nội đã nhiều lần có ý kiến chỉ đạo để đẩy nhanh thực hiện dự án này.

Những chiếc cọc chống tường bêtông.

Việc chủ đầu tư bịt kín, ngăn cách đường khiến nhiều phương tiện di chuyển ngược chiều gây mất an toàn giao thông.


B.H.Thanh