Hơn 500 nhân viên y tế ở TP HCM nghỉ việc trong hơn 7 tháng

Tại buổi họp báo của UBND TP HCM cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế – xã hội và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn vào chiều 10-8, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Hải Nam cho biết sau thời gian chống dịch COVID-19, các cơ sở y tế công lập phải đối mặt với tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc.  

Cụ thể, năm 2022, số nhân viên y tế nghỉ việc tăng 177% so với năm 2019 – thời điểm trước khi xảy ra dịch COVID-19. 

Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Hải Nam cho biết sau thời gian chống dịch COVID-19, các cơ sở y tế công lập phải đối mặt với tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc

Riêng từ ngày 1-1 đến ngày 10-8-2023, số lượng viên chức nghỉ việc là 547 người, trong đó có 202 bác sĩ và 239 điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y. Số lượng viên chức nghỉ việc 8 tháng đầu năm 2023 có xu hướng giảm so với số lượng nghỉ việc năm 2022 là 1.523 viên chức.

Theo ông Nam, viên chức nghỉ việc vì nhiều lý do khác nhau, như do áp lực công việc cao, không đảm bảo sức khỏe làm việc, sức khỏe suy giảm sau dịch COVID-19, đơn vị công tác xa nhà. 

Có những trường hợp tập trung thời gian học sau đại học hoặc muốn thay đổi môi trường làm việc; mức thu nhập thấp so với nơi làm việc khác. Bên cạnh những nhân viên y tế đã nghỉ việc là những người trẻ có thâm niên công tác dưới 5 năm, còn có một số nhân viên y tế có trình độ chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm.

“Trước thực trạng trên, ngành y tế thành phố đã kịp thời nắm bắt, tổng hợp tình hình, thực hiện đồng bộ các giải pháp để từng bước khắc phục tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc”- ông Nam thông tin.

  • WHO: 50% nhân viên y tế và chăm sóc bị kiệt sức trong đại dịch

Theo đó, Sở Y tế đã tổ chức chương trình lắng nghe và trao đổi trực tuyến với nhân viên y tế thuộc các đơn vị theo từng nhóm đối tượng cụ thể, để kịp thời tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, các khó khăn và đề xuất của nhân viên y tế về môi trường làm việc, thu nhập, tiền lương, khối lượng công việc, cơ hội được đào tạo, thăng tiến và mối quan hệ với lãnh đạo đơn vị, với đồng nghiệp. Qua đó, xây dựng môi trường làm việc công bằng, dân chủ, thân thiện, đoàn kết…

Ngành y tế cũng kịp thời, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác, khuyến khích, tạo điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức tham gia học tập, nâng cao trình độ, năng lực ở trong nước và ngoài nước.

Mặt khác, thành phố xây dựng và triển khai các chính sách đặc thù về củng cố, nâng cao năng lực trạm y tế phường, xã, thị trấn theo Nghị quyết 01/2022 của HĐND thành phố. Đồng thời, triển khai thí điểm chương trình thực hành tại bệnh viện đa khoa gắn với trạm y tế đối với bác sĩ đa khoa.

Ông Nam đánh giá việc thực hiện đồng bộ các giải pháp trên cùng với các chính sách cải thiện thu nhập của Chính phủ và thành phố đối với công chức, viên chức đã góp phần bổ sung nguồn nhân lực y tế, giảm tỷ lệ nghỉ việc. 

Theo Sở Y tế, số lượng người làm việc của đơn vị y tế công lập tính đến ngày 10-8 là 43.494 người (bao gồm Trung tâm Y tế quận, huyện, TP Thủ Đức), tăng 2.070 người so với thời điểm cuối năm 2022.


PHAN ANH