Cộng hòa Hồi giáo Iran đã thu về khoản tiền khổng lồ lên tới 15,7 tỷ USD từ việc bắt cóc bất hợp pháp công dân Mỹ và phương Tây như một phần của chính sách con tin tàn nhẫn đã được tinh chỉnh kể từ cuộc cách mạng năm 1979 của nước này, theo một báo cáo mới của một tổ chức tư tưởng, theo Fox News.

Việc công bố báo cáo của Viện Nghiên cứu Phương Đông (MEMRI) trùng với thông báo của chính quyền Biden vào thứ Hai rằng họ đã giải phóng ít nhất 6 tỷ USD các lệnh trừng phạt đối với nhà nước theo chủ nghĩa Hồi giáo này như một phần của thỏa thuận trao đổi tù nhân.

Theo báo cáo của MEMRI có trụ sở tại Mỹ, một quan chức an ninh Iran đã tuyên bố vào tháng 8: “Thực chất, đây là một trong những nỗ lực đàm phán thành công và hiệu quả nhất từ ​​trước đến nay đối với Cộng hòa Hồi giáo Iran. Về cơ bản, chúng tôi đã thả một số tù nhân Iran để đổi lấy một số tù nhân sắp mãn hạn tù, và mặt khác, chúng tôi đã thành công trong việc giải phóng hàng tỷ USD tài sản bị đóng băng của chúng tôi mà không phải cam kết bất cứ điều gì khác.”

Fox News đã gửi một số yêu cầu báo chí tới Bộ Ngoại giao để phản ứng với báo cáo của MEMRI, cụ thể là con số 15,7 tỷ USD được cho là số tiền mà chính phủ Mỹ đã trả cho chế độ Iran kể từ năm 1981.

Trước đây, Bộ Ngoại giao đã bảo vệ mạnh mẽ khoản thanh toán 6 tỷ USD cho Iran trong vụ trao đổi tù nhân gần đây nhất. Trong một tuyên bố với Fox News tuần trước, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nói: “Các quỹ này sẽ được chuyển đến các tài khoản hạn chế ở Qatar, và Hoa Kỳ sẽ giám sát cách thức và thời điểm các quỹ này được sử dụng”. “Đó là chính sách lâu đời của Hoa Kỳ để đảm bảo các lệnh trừng phạt của chúng tôi không ngăn cản thực phẩm, thuốc men và các hàng hóa, dịch vụ nhân đạo khác chảy đến người dân bình thường, bất kể chính phủ của họ có đáng ghét như thế nào.”

Tổng thống Iran bị Mỹ trừng phạt Ebrahim Raisi đã bác bỏ tuyên bố của Bộ Ngoại giao, tuyên bố chế độ của ông sẽ chi 6 tỷ USD thu được từ thỏa thuận trao đổi tù nhân của Mỹ “ở nơi chúng tôi cần”.

Nghiên cứu của MEMRI cung cấp một cái nhìn hiếm hoi vào chiến lược bắt cóc con tin của chế độ Hồi giáo ở Tehran để đạt được những nhượng bộ đáng kể từ Mỹ và các nước phương Tây khác. Nó lưu ý các tiền lệ do các cựu Tổng thống Dân chủ Carter và Obama thiết lập bằng cách gửi các khoản thanh toán lớn cho chế độ Iran đã khiến Tehran trở nên táo bạo hơn trong việc đòi hỏi thêm tiền dựa trên phép tính, theo các chuyên gia Iran và các quan chức chế độ Iran.

Trong khi các tổng thống Dân chủ đã phải đối mặt với chỉ trích dữ dội vì đã gửi tổng cộng 15,7 tỷ USD cho chế độ Iran, cựu Tổng thống Cộng hòa Reagan bị cáo buộc đã gửi vũ khí quân sự cho Tehran trong vụ bê bối Iran-contra để đảm bảo thả bảy con tin bị bắt giữ ở Lebanon. Đối tác chiến lược chính của Iran ở Lebanon, phong trào khủng bố Hezbollah được Mỹ chỉ định, đã bắt cóc người Mỹ ở Lebanon vào đầu những năm 1980. Reagan phủ nhận việc bán vũ khí cho Iran là một thỏa thuận trao đổi vũ khí lấy con tin.

Chỉ trong tuần trước, một quan chức an ninh Iran đã khoe với hãng thông tấn Fars rằng “số tiền này được giải phóng cho Iran lần này gấp bốn hoặc năm lần so với [số tiền giải phóng] lần trước” liên quan đến năm 2016 khi Tổng thống Obama chuyển 1,7 tỷ USD tiền mặt cho các nhà cầm quyền ở Tehran.

MEMRI đã tìm thấy và dịch lần đầu tiên bình luận của quan chức an ninh Iran xuất hiện trên Cơ quan Thông tấn Fars do chế độ Iran kiểm soát, có liên hệ với thực thể khủng bố được Mỹ chỉ định, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Thượng nghị sĩ Ted Cruz, Cộng hòa-Texas, và MEMRI đã lưu ý rằng Iran đã nhận được hàng tỷ USD khác trong các khoản giải phóng trừng phạt bị đóng băng được cho là một phần của thông báo trao đổi tù nhân tuần này.

Trước đây, Mỹ đã mở khóa 10 tỷ USD cho Iran trong các quỹ tạm giữ ở Iraq. Gần đây, Iran International đưa tin vào tháng 7 rằng một quan chức Iran cho biết Iraq đã giải ngân 10 tỷ USD cho Tehran. Báo cáo của MEMRI nói: “Theo Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian, các cuộc đàm phán về việc giải phóng hàng tỷ đô la khác, ở Nhật Bản, đang được tiến hành.”

Các nhà phân tích và quan sát viên Iran đã lưu ý rằng giới tăng lữ theo chủ nghĩa Hồi giáo ở Tehran cảm thấy tự tin về hiệu quả của chiến lược bắt cóc con tin nhắm vào người Mỹ và các nước phương Tây khác được cho là của họ.

Cựu Bí thư Hội đồng Tính toán Iran Mohsen Rezaee nói với Kênh 2 của Iran vào năm 2021 rằng ông sẽ bắt cóc 1.000 người Mỹ làm con tin trong trường hợp Mỹ tấn công Iran và đòi Mỹ trả 1 tỷ USD tiền chuộc cho mỗi người. Rezaee hiện là phó tổng thống phụ trách các vấn đề kinh tế.

Một cuộc điều tra của Reuters năm 2017 đã liệt kê 30 công dân Iran-phương Tây kép bị IRGC bắt giữ ở Iran trong hai năm trước đó, MEMRI lưu ý.

Năm 2016, Tổng thống Obama khi đó đã chuyển 1,7 tỷ USD tiền mặt cho Iran để đổi lấy việc thả phóng viên Jason Rezaian của Washington Post và bốn người Mỹ bị bắt giữ khác của Tehran.

Chính quyền Obama được cho là đã gửi 1,5 triệu USD cho Iran để đảm bảo thả ba công dân Mỹ – Sarah Shourd, Shane Bauer và Josh Fattal – những người bị chế độ Iran bắt cóc vào năm 2009.